Đang tải...
18/10/2019 | 2

Chiến tranh thương mại đem cơ hội cho các nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng Hoa Kỳ tại Việt Nam

Chiến tranh thương mại đem cơ hội cho các nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng Hoa Kỳ tại Việt Nam

Ảnh: Powe Engineering

Việc Hoa Kỳ tạo áp lực để Việt Nam giảm thâm hụt thương mại giúp tạo ra cơ hội hiếm có cho các nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng viết tắt là LNG của Hoa Kỳ có thể tiếp xúc nền kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng. Đặc biệt là vào thời điểm căng thẳng thương mại đang làm giảm hy vọng xuất cảng sang Trung Cộng.

Theo Petroleum Economist đưa tin, vào nửa cuối năm 2019, các viên chức chính quyền Tổng thống Trump tăng cường đe dọa áp thuế vì thâm hụt thương mại 39.5 tỷ Mỹ kim. Trong khi đó, các thỏa thuận nhập cảng LNG và sản xuất điện liên quan đến LNG trị giá hơn 5 tỷ Mỹ kim đã được ký kết giữa các công ty Hoa Kỳ và  nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Vào ngày 2/10,  nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chọn công ty điện lực AES có trụ sở tại Arlington để xây dựng một nhà máy điện khí hóa lỏng LNG tại tỉnh Bình Thuận. Bộ công thương cộng sản Việt Nam xác nhận hợp đồng trị giá 5 tỷ Mỹ kim cho nhà máy Sơn Mỹ 2. Nhà máy này sẽ được xây dựng theo hợp đồng xây dựng-kinh doanh-chuyển giao (BOT) kéo dài 20 năm. Ông Greg Vesey, giám đốc điều hành và CEO của công ty LNG Limited có trụ sở tại Houston xác nhận một hợp đồng mua bán và giao dịch mua hàng (SPA) vào ngày 2/9 với chính quyền tỉnh Bạc Liêu.

Trong một thỏa thuận khác, công ty Gen X Energy có trụ sở tại Arlington xác nhận vào tháng 9 về kế hoạch hợp tác với chính quyền cộng sản của thành phố Vũng Tàu trong dự án Tổ hợp khí hoá lỏng LNG trị giá 6 tỷ Mỹ kim.

Mộc Miên

Loading...