02/03/2018 | 0

Chiến tranh thương mại có thể bùng nổ vì Hoa Kỳ tăng thuế thép, nhôm nhập cảng

Chiến tranh thương mại có thể bùng nổ vì Hoa Kỳ tăng thuế thép, nhôm nhập cảng

Reuters.- Hôm nay 2 tháng 3, Bộ Thương Mại Úc nhắc đến lời đe doạ của các nhà xuất cảng Á châu sẽ trả đũa kế hoạch áp đặt thuế suất cao đối với thép và nhôm của tổng thống Hoa Kỳ. Điều này có thể làm đảo lộn nền kinh tế toàn cầu, và tác động đến công ăn việc làm của người lao động.

Nỗi lo lắng về một cuộc chiến tranh thương mại gây ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của các nhà sản xuất thép, đẩy các nhà máy cung cấp hàng hoá cho thị trường Hoa Kỳ vào tình trạng khó khăn. Tổng thống Trump cho hay sẽ áp dụng thuế suất 25% đánh vào thép và 10% đánh vào mặt hàng nhôm vào tuần tới, mặc dù sau đó giới chức Toà Bạch Ốc cho hay sẽ cung cấp thêm chi tiết cần thiết trước khi ban hành.

Bộ trưởng Thương mại Úc Steven Ciobo tuyên bố tại Sydney rằng Úc đứng đầu việc bảo vệ TPP, đang nỗ lực vận động để sản phẩm nhôm và thép của họ xuất cảng sang Hoa Kỳ được miễn giảm thuế. Tuy nhiên, công việc này đang gặp trở ngại vì ông Trump tuyên bố sẽ khôi phục nền kỹ nghệ thép, nhôm nội địa, bằng cách trừng phạt các quốc gia đang mua bán với Hoa Kỳ một cách bất công, đặc biệt là Trung Cộng. Mặc dù thép của Hoa Lục đưa sang chỉ chiếm 2% tổng lượng thép của Hoa Kỳ nhập cảng, nhưng sản lượng khổng lồ của họ đã làm mức cung ứng trở nên dư thừa, khiến giá thép sụt giảm trên thị trường.

Bộ trưởng thương mại Nam Hàn Kim Hyun-chong cũng xác nhận rằng thuế suất mới của Hoa Kỳ đánh vào thép nhập cảng chắc chắn sẽ tác động đến sản phẩm của Nam Hàn sang Hoa Kỳ.

Giới chức chính phủ Canada hôm qua 1 tháng 3 cho hay, nước này sẽ trả đũa bất kỳ chính sách thuế nào của Hoa Kỳ đánh vào sản phẩm thép và nhôm của mình. Tuyên bố trên cho thấy Ottawa đang là một trong những mối đe doạ kinh tế lớn nhất của Hoa Kỳ, kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống. Tổng thống Trump tiết lộ về kế hoạch tăng thuế, nhưng không nói rõ về việc sẽ áp dụng đối với Canada và Mexico hay không, trong khi đại diện của ba quốc gia đang nỗ lực tái thương lượng để vực dậy NAFTA, có hiệu lực suốt 24 năm qua. Canada cũng là quốc gia cung cấp sản lượng thép và nhôm lớn nhất cho Hoa Kỳ. Ngược lại, Canada cũng mua thép của Hoa Kỳ nhiều hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới, chiếm tới 50% sản lượng thép của Hoa Kỳ xuất cảng. (Song Châu)