03/10/2014 | 3

Chiến trận tiếp diễn ở thị trấn Kobani

Chiến trận tiếp diễn ở thị trấn Kobani

Kobani – Syria. (Reuters) – Giao chiến đang diễn ra dữ dội ở thị trấn Kobani của Syria nằm sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày hôm qua chính phủ Thổ Nhĩ tuyên bố sẽ không để cho vùng cư dân người Kurd Syria lọt vào tay phiến quân Quốc gia Hồi giáo. Ngày hôm qua, quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp thuận yêu cầu của Tổng thống Tayyip Erdogan đưa quân qua Syria trong trường họp cần thiết và cho liên minh chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo do Hoa Kỳ lãnh đạo có thể dùng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang tấn công thị trấn Kobani từ 3 phía và chỉ còn cách trung tâm thị trấn vài cây số. Cuộc tấn công Kobani của phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã làm trên 150,000 người Kurd Syria chạy qua Thổ Nhĩ Kỳ tỵ nạn.

Dân quân người Kurd cảnh cáo các cuộc đàm phán với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hoàn toàn đổ vỡ nếu phiến quân Hồi giáo chiếm Kobani và tàn sát người Kurd trong thị trấn này. Xe tăng và xe bọc sắt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ những địa điểm trông xuống thị trấn Kobani. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đang có nhiều lo ngại, vì tấn công phiến quân Quốc gia Hồi giáo là gián tiếp giúp cho chế độ độc tài Bashar al-Assad, thứ nhì là lo ngại làm tăng sức mạnh cho đảng Công nhân Kurdistan thường gọi tắt là PKK đã võ trang chống Thổ Nhĩ Kỳ trong 30 năm qua.

Người lãnh đạo PKK là ông Abdullah Ocalanđang bị giam giữ nói rằng các cuộc đàm phán hòa bình giữa PKK và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chấm dứt nếu phiến quân Quốc gia Hồi giáo chiếm Kobani và tàn sát người Kurd. (H. Võ)