24/10/2014 | 4

Chiến trận dữ dội tại Kobani

Chiến trận dữ dội tại Kobani

Kobani – Syria. (Reuters) – Chiến trận tại thị trấn chiến lược Kobani đã diễn ra dữ dội trong suốt Thứ Sáu ngày 24 tháng 10, tiếng nổ vang dồn có thể nghe từ phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến trận đã gia tăng giữa dân quân người Kurd chống giữ thị trấn và phiến quân Hồi Giáo, có lẽ phiến quân đang cố chiếm thị trấn trước khi quân đội tiếp viện của vùng Kurdistan Iraq được đưa tới nơi. Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý cho vùng tự trị Kurdistan Iraq đưa 200 quân nhân của vùng này gọi là peshmerga đi xuyên qua lãnh thổ để cứu viện cho dân quân người Kurd đang chống giữ thị trấn Kobani. Lực lượng Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân gọi tắt là YPG đã chống giữ Kobani từ tháng 9 mà không nhận được sự giúp đỡ nào từ bên ngoài, ngoài việc được Hoa Kỳ không kích các mục tiêu chung quanh thị trấn.

Trong ngày Thứ Hai, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẵn sàng mở cửa lãnh thổ để quân Peshmerga tới Kobani giúp dân quân người Kurd đang bảo vệ thị trấn. Chính quyền Vùng Tự Trị Kurdistan Iraq cho biết đang tiến hành chương trình cứu ứng. Sự tăng viện sẽ làm thay đổi tình trạng cuộc chiến tại Kobani. Chiến trận đã gia tăng dù Hoa Kỳ đã không kích trong sáng nay và một viên chức Hoa Kỳ nói rằng thị trấn không còn hiểm nguy bị phiến quân Quốc gia Hồi giáo chiếm cứ.

Bộ chỉ Huy Quân đội Hoa Kỳ cho biết đã thực hiện 280 đợt không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria trong thời gian một tháng qua, tập trung vào các cơ sở dầu lửa, một trung tâm kiểm soát và những nơi chiến trận đang diễn ra. (H. Võ)