02/07/2015 | 0

Chiến thuyền Pháp mừng Lễ Độc Lập Mỹ ở NY

Chiến thuyền Pháp mừng Lễ Độc Lập Mỹ ở NY

New York, New York. (Reuters) — Một bản sao của chiến thuyền đã đưa Hầu Tước Lafayette của Pháp đến giúp các cư dân thuộc địa Mỹ trong cuộc chiến tranh giành độc lập, vừa cập bến ở thành phố New York hôm Thứ Tư ngày 1 tháng 7 để chuẩn bị ăn mừng Lễ Độc Lập năm nay cùng với người Mỹ.

Các nhà tổ chức sự kiện nói rằng, chiến thuyền L’Hermione tượng trưng cho thời điểm lịch sử gắn kết hai quốc gia. Ông Lafayette đã băng qua Đại Tây Dương trên chiến thuyền Hermione vào năm 1780 để thông báo với bạn ông là George Washington, tư lệnh lực lượng nổi dậy Mỹ chống lại đế chế Anh, rằng Pháp đang gửi một đội quân hùng mạnh đến giúp họ. Hôm Thứ Tư bản sao chiến thuyền đã nổ những phát súng thần công trong khi dong buồm tiến vào Hải Cảng New York. L’Hermione được xây dựng gần như hoàn toàn bằng những kỹ thuật đóng tàu của thế kỷ thứ 18, với 2,000 thân cây sồi được dùng làm lườn thuyền. Dây thừng trên thuyền được bện bằng cây gai dầu, và buồm bằng vải thô.

Thuyền bắt đầu được đóng từ năm 1997 với phí tổn 27 triệu Mỹ kim. Thuyền đã có chặng dừng đầu tiên trong chuyến Mỹ du này tại Yorktown, Virginia. Đây là nơi mà Hầu Tước Lafayette và đội quân của ông đã đóng vai trò quan yếu trong một trận đánh quyết định chống quân Anh. Thuyền cũng đã viếng thăm những địa điểm then chốt trong cuộc Cách Mạng Mỹ, gồm Annapolis, Boston, Baltimore và Philadelphia. Khi đến New York, thủy thủ đoàn gồm 80 người của chiến thuyền L’Hermione mặc cổ trang hát những ca khúc về tình bạn. Thuyền trưởng chiếc L’Hermione là ông Yann Cariou, một sĩ quan có 30 năm kinh nghiệm của Hải Quân Pháp, cho biết chuyến hải hành thuận buồm xuôi gió, chỉ mất 37 ngày. L’Hermione sẽ lưu lại thành phố New York để ăn mừng Lễ Độc Lập 4 tháng 7.

Vào ngày 4, chiến thuyền Pháp sẽ dẫn đầu một hạm đội gần 100 tàu thuyền đi ngang Tượng Nữ Thần Tự Do. Bức tượng này là quà tặng của nhân dân Pháp để kỷ niệm một trăm năm Mỹ tuyên bố độc lập. (Huy Lam)