13/07/2015 | 0

Chiến thuyền Pháp lịch sử cập cảng Boston

Chiến thuyền Pháp lịch sử cập cảng Boston

Boston, Massachusetts. (Reuters) — Một bản sao kích thước thật của chiến thuyền Hermione thuộc Hải Quân Pháp vừa cập bến Boston hôm Thứ Bảy ngày 11 tháng 7.

Chiến thuyền này nổi tiếng vì đã chở Hầu Tước Lafayette đến Boston tham dự cuộc Chiến Tranh Độc Lập Mỹ. Hàng chục khán giả nôn nóng đã có mặt tại Cảng Boston ở Massachusetts để đón bản sao độc đáo của chiến thuyền hơn 200 năm sau. Chiếc thuyền có 3 cánh buồm trị giá 35 triệu euro, tương đương 39 triệu Mỹ kim, đã được đóng hoàn toàn bằng các kỹ thuật đóng tàu của thế kỷ 18. Dự án đóng thuyền đã được tài trợ bởi hơn 4 triệu người viếng thăm và bằng phương pháp gây quỹ đám đông, mà tiếng Anh gọi là crowd funding.

Tổ chức Bạn Hữu Của Hermione-Lafayette Ở Mỹ, một tổ chức bất vụ lợi về giáo dục và văn hóa, đã bảo trợ chuyến thăm lại Boston của chiến thuyền Hermione, như một phần của chuyến du hành mùa hè của chiến thuyền dọc theo bờ biển miền Đông Hoa Kỳ. Bản sao làm bằng tay của chiến thuyền đã khởi hành từ nước Pháp và cập bến ở Rowes Wharf. (Huy Lam)