11/11/2016 | 0

Chiến thắng ông Trump dấy lên câu hỏi về phiếu đại cử tri

Chiến thắng ông Trump dấy lên câu hỏi về phiếu đại cử tri

Tin Tổng Hợp. (Reuters) -Kết quả cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11 cho thấy bà Clinton chiến thắng phiếu phổ thông, với 60,274,974 phiếu trên 59,937,338 phiếu. Tuy nhiên bà lại thua ông Trump phiếu đại cử tri trong một khoảng cách khá xa, với 228 phiếu so với 290 phiếu. Bà Clinton là người thứ nhì trong lịch sử Hoa Kỳ nếm phải mùi vị cay đắng này.

Cách đây 16 năm, ứng cử viên Dân Chủ Al Gore cũng thắng ông George W. Bush ở phiếu phổ thông, nhưng lại thua ông Bush ở phiếu đại cử tri. Ngay từ sau chiến thắng của ông Bush, người Mỹ bắt đầu kêu gọi xóa bỏ hệ thống bầu cử cổ lổ sĩ tồn tại gần 230 năm. Tuy nhiên nỗ lực thay đổi hệ thống bầu cử bị thất bại kể từ năm 2000.

Trong những ngày này, hình ảnh người ủng hộ bà Clinton tổ chức biểu tình ở các thành phố lớn trên toàn quốc, một lần nữa dấy lên câu hỏi về tình hợp pháp của phiếu đại cử tri. Người biểu tình không chỉ phản đối ông Trump mà còn phản đối hệ thống bầu cử không công bằng này. Website MoveOn dot org thiết kế một thỉnh nguyện thư yêu cầu xóa bỏ hệ thống đại cử tri. Website cho biết ngay cả tổng thống đắc cử Trump cũng chỉ trích hệ thống này tại cuộc bầu cử 2012. Sau khi ông Obama thắng ông Romney, ông Trump gọi hệ thống đại cử tri là lừa đảo và gian lận.

Phiếu đại cử tri là một tiến trình được thành lập theo Hiến Pháp – cho rằng một ứng cử viên tổng thống chỉ thắng nếu có hơn phân nửa của 538 phiếu đại cử tri – để bảo đảm ứng cử viên phải có ít nhất 270 phiếu đại cử tri. (Mai Đức)