Đang tải...
08/11/2018 | 1

Chiến thắng của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện có thể gây trở ngại cho Hiệp ước NAFTA mới

Chiến thắng của Đảng Dân Chủ tại Hạ viện có thể gây trở ngại cho Hiệp ước NAFTA mới

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tòa Bạch Ốc đang đối mặt với nhiều khó khăn tại Quốc hội sau khi Đảng Dân chủ giành lại Hạ viện, đặt ra thách thức lớn đối với thỏa thuận thương mại giữa Tổng thống Donald Trump với Mexico và Canada.

Việc vận động phê chuẩn cho phiên bản mới của Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ sẽ khó khăn hơn nhiều với tình trạng Quốc hội chia rẽ hiện nay. Các đối thủ chính trị của Tổng thống Trump có thể sẽ đòi hỏi một số nhượng bộ để đổi lấy việc phê chuẩn hiệp ước mới, được đặt tên lại là hiệp ước USMCA.

Bản thỏa thuận mới giữa Tòa Bạch Ốc với Canada và Mexico sẽ khiến các hãng xe và các hãng sản xuất khác không còn lợi dụng được giá lao động rẻ ở Mexico. Hiệp ước mới hiện còn cần được quốc hội của 3 nước thành viên phê chuẩn. Công nhân trong ngành sản xuất, đặc biệt là ngành sản xuất xe hơi, là những người có lợi nhất trong thỏa thuận mới, theo ông Lawrence Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia. Ông Kudlow nói, nếu Đảng Dân chủ thật sự là đảng của giới lao động, họ sẽ ủng hộ Hiệp ước USMCA.

Nhiều dân biểu Dân chủ, và cả một số dân biểu Cộng hòa, vẫn còn nghi ngờ về hiệp ước mới, cho rằng hiệp ước này sẽ làm giảm chủ quyền của Hoa Kỳ, hoặc làm mất việc làm của giới công nhân tại địa hạt của họ. Tuy nhiên, một viên chức tại Tòa Bạch Ốc nói rằng, chính phủ từ lâu đã đề phòng về khả năng Đảng Dân chủ sẽ chiến thắng tại 1 hoặc cả 2 viện lập pháp, do đó, đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer đã đặc biệt đàm phán một số điều khoản có thể làm hài lòng cả hai chính đảng. (Ngô Bảo)

TAGS: nafta
Loading...