24/08/2022 | 135

Chiến Thắng Của Đảng Dân Chủ Ở New York Báo Hiệu Sức Nặng Của Vấn Đề Phá Thai Trong Cuộc Bầu Cử Giữa Kỳ

Chiến Thắng Của Đảng Dân Chủ Ở New York Báo Hiệu Sức Nặng Của Vấn Đề Phá Thai Trong Cuộc Bầu Cử Giữa Kỳ

Một nhà lập pháp đảng Dân chủ ở New York, người vận động ủng hộ quyền phá thai và tương lai của nền dân chủ Hoa Kỳ, vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội đặc biệt vào hôm thứ Ba (23 tháng Tám). Theo hãng tin Reuters, chiến thắng này là tín hiệu đáng mừng của đảng Dân chủ cho thấy sự chuyển hướng căn bản trong sự ủng hộ của các cử tri trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới.

Theo Edison Research, sau cuộc tranh cử gay go ở khu vực Quốc hội thứ 19 của New York, ứng cử viên đảng Dân chủ Pat Ryan, với số phiếu 51.3%, đã đánh bại ứng cử viên đảng Cộng Hòa Marc Molinaro, người giành 48.7% số phiếu ủng hộ. Tổng cộng 99% lá phiếu được kiểm. Cuộc bầu cử trở thành phép thử cho các chiến lược tranh cử của cả hai đảng.

Ông Pat Ryan lợi dụng quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ và đưa quyền phá thai thành trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của mình. Trong khi đó, ông Molinaro tập trung vào vấn đề tội phạm và lạm phát tăng cao mà các cử tri nói là mối quan tâm cấp bách nhất của họ. Khu vực bầu cử này từng bỏ phiếu cho ông Barack Obama vào năm 2012, ông Donald Trump vào năm 2016 và ông Joe Biden vào năm 2020.

Chiến thắng của ông Ryan giúp củng cố hy vọng duy trì quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện của đảng Dân chủ trong một năm bầu cử khó khăn. Ông Ryan sẽ giữ chức vụ này cho đến tháng Giêng, sau đó vị trí này sẽ biến mất do việc phân chia lại khu vực trong tiểu bang. Cả ông Ryan và ông Molinaro cũng đang tranh cử cho những vị trí khác nhau trong cuộc bầu giữa khóa vào tháng 11 sắp tới.