13/12/2019 | 0

Chiến thắng áp đảo của thủ tướng Boris Johnson đẩy mạnh tiến trình Brexit

Chiến thắng áp đảo của thủ tướng Boris Johnson đẩy mạnh tiến trình Brexit

Ảnh: Reuters

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Đảng Bảo thủ của thủ tướng Boris Johnson đã đạt được một chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ở Anh Quốc, sau khi các cử tri ủng hộ nỗ lực tiến hành Brexit của ông vào ngày 31 tháng  1.

Một hành động địa chính trị quan trọng nhất của quốc gia trong 70 năm qua. Đối với ông Johnson, chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm thứ Năm là một minh chứng thành công, khi chỉ trong 20 tuần nắm quyền, ông phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn trong quốc hội và sự phân chia gay gắt về việc Anh Quốc rời khỏi Liên minh châu Âu.

Được theo học tại trường học ưu tú nhất đất nước và nổi bật với phong cách phô trương, người đàn ông 55 tuổi này không chỉ phải biến Brexit thành hiện thực mà còn phải thuyết phục người Anh Quốc rằng cuộc ly khai gây tranh cãi này là đáng thực hiện. Một chiến thắng áp đảo của đảng Bảo thủ sẽ đánh dấu sự thất bại cuối cùng của phe phản đối Brexit, những người âm mưu cản trở một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý năm 2016 thông qua cuộc chiến lập pháp tại quốc hội và kích động một số cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử Anh Quốc gần đây.

Kết quả cuộc bầu cử cũng cho thấy đảng Bảo thủ giành được chiến thắng áp đảo với 364 ghế,  giành được phần đa số trong quốc hội 650 ghế. Đây là thắng lợi lớn nhất trong cuộc bầu cử quốc gia của đảng Bảo thủ kể từ khi chiến thắng năm 1987 của bà Margaret Thatcher. (BBT)

TAGS: brexit