16/03/2017 | 0

Chiến lược xoay trục về Châu Á của chính phủ Hoa Kỳ đã kết thúc

Chiến lược xoay trục về Châu Á của chính phủ Hoa Kỳ đã kết thúc

Ảnh: Defense News

Như vậy là chiến lược xoay trục về Châu Á- tái cân bằng thế lực tại Thái Bình Dương-  trong thời cựu tổng thống Obama đã qua đi. Một viên chức hàng đầu của Bộ Ngoại Giao tuyên bố chiến lược này đã chính thức chấm dứt.

Trang mạng của Defense News ngày 14/03 đã đưa tin, Quyền Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Susan Thornton vào hôm Thứ Hai 13/03 đã trả lời với giới báo chí rằng, chính phủ của ông Trump sẽ có chính sách mới cho khu vực này, mặc dù hiện nay kế hoạch này vẫn chưa hình thành. Bà Thornton nói: “ Xoay trục, tái cân bằng… là ngôn ngữ được sử dụng cho các chính sách Châu Á của chính phủ trước. Tôi nghĩ quí vị sẽ thể thấy chính phủ hiện tại sẽ có công thức riêng của mình. Chúng tôi chưa có chi tiết về công thức này, hoặc không chắc sẽ có một công thức hay không…”.

Tuy nhiên, khi nhắc đến chuyến viếng thăm Châu Á Thái Bình Dương lần đầu tiên sắp tới của Bộ Trưởng Ngoại Giao Rex Tillerson, bà Thornton nhấn mạnh rằng chính phủ mới sẽ tiếp tục duy trì những cam kết đối với khu vực, mặc dù thứ tự ưu tiên của những cam kết này có thể thay đổi.

Trong thời chính phủ Obama, Chiến lược xoay trục về Châu Á, cũng như Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch TPP được xem là để ngăn chặn sự bành trướng thế lực của Trung Cộng tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Việt Nam đã từng được hy vọng là có nhiều lợi thế để đương đầu với Trung Cộng hơn nhờ những chính sách này. (Đoàn Hưng)