28/02/2019 | 2

Chiến lược ngoại giao của Tổng thống Trump thất bại trong hội nghị với Bắc Hàn

Chiến lược ngoại giao của Tổng thống Trump thất bại trong hội nghị với Bắc Hàn

Ảnh: ABC-CBN

Washington DC – Cuộc họp tại Hà Nội giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un là minh họa rõ nét cho các điểm mạnh và yếu trong chiến lược đàm phán từ cấp cao xuống cấp thấp của lãnh đạo Hoa Kỳ.

Từ nhiều tháng qua, Bắc Hàn đã tỏ ý rằng nước này sẽ đóng cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc Hoa Kỳ bỏ cấm vận. Tuy nhiên, Washington lại yêu cầu nhiều hơn, muốn Bình Nhưỡng phải đóng cửa mọi cơ sở cường hóa uranium bí mật.

Theo phương pháp ngoại giao truyền thống, tức kiểu đàm phán từ cấp thấp lên cao, các nhà ngoại giao giữa 2 nước sẽ đàm phán trước để giải quyết các khác biệt, và chỉ tổ chức hội nghị cho các lãnh đạo khi hai bên đã sẵn sàng ký hiệp ước. Tuy nhiên, trong trường hợp giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, các nhà ngoại giao hai bên chỉ gặp nhau vài lần và sau đó tổ chức hội nghị, với niềm tin rằng họ có thể thành công hơn nếu để các lãnh đạo nói chuyện trực tiếp. Càng đến gần hội nghị, càng có nhiều tin tức cho rằng ông Trump và ông Kim có thể đạt được tiến triển lớn, như mở các văn phòng liên lạc, tuyên bố hòa bình, và ít nhất sẽ đạt được một số bước giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, việc hội nghị kết thúc mà không có thỏa thuận nào là một thất vọng lớn cho cả hai phía.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, trong các cuộc họp cấp thấp hơn, các đại diện Hoa Kỳ đã đưa ra yêu cầu về việc giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, ông Pompeo nói, với một quốc gia như Bắc Hàn, người lãnh đạo cao nhất mới là người có thể đưa ra quyết định sau cùng. Ông Pompeo cho biết hai phía dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận, nhưng hiện chưa rõ các cuộp đàm phán kế tiếp sẽ diễn ra khi nào và ở mức nào. (Mộc Miên)