03/11/2017 | 0

Chiến lược mới của tổng thống Trump sẽ là Ấn Độ – Thái Bình Dương

Chiến lược mới của tổng thống Trump sẽ là Ấn Độ – Thái Bình Dương

Washington DC. (Reuters) – Từ nhiều thập niên qua, vùng biển và lục địa trải dài từ Úc đến Ấn Độ thường được Washington gọi là Châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, trong lúc Tổng Thống Trump chuẩn bị chuyến công du 5 nước châu Á, các viên chức Tòa Bạch Ốc và cả tổng thống đã sử dụng một cái tên mới là Indo-Pacific, tạm dịch Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Bằng cách sử dụng từ ngữ mới này, chính phủ Hoa Kỳ đang muốn thể hiện một tư tưởng mới, đó là chính sách ngoại giao của Mỹ sẽ mở rộng ra xa hơn bên ngoài Trung Quốc và các nước Đông Á. Trên thực tế, từ Indo-Pacific không phải là từ ngữ mới. Thuật ngữ này lâu nay vẫn được một số chuyên gia nước ngoài sử dụng thường xuyên, và được dùng phổ biến bởi Ấn Độ, Indonesia, và Úc.

Việc Tòa Bạch Ốc liên tục sử dụng từ Indo-Pacific cho thấy Hoa Kỳ có thể sẽ nỗ lực phát triển một chiến lược lớn đối với toàn vùng Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Thái Bình Dương, Úc, New Zealand và Ấn Độ, tương đối khác so với chính sách tập trung vào vùng Đông Á thời Obama. Chiến lược ngoại giao mới của Hoa Kỳ cũng được thể hiện một phần trong bài nói chuyện vào 2 tuần trước của Ngoại Trưởng Rex Tillerson. Trong đó, ông Tillerson đã cho biết về kế hoạch mở rộng quan hệ chiến lược với Ấn Độ – một nước cũng đang lo ngại về sự lấn lướt của Trung Cộng. Đồng thời, Ngoại Trưởng Tillerson cũng khẳng định vai trò quan trọng của các nền dân chủ như Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc, trong việc củng cố hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. (Ngô Bảo)