03/02/2017 | 0

Chiến lược gia Steve Bannon từng dự đoán về chiến tranh với Trung Cộng ở Biển Đông

Chiến lược gia Steve Bannon từng dự đoán về chiến tranh với Trung Cộng ở Biển Đông

Ảnh: scmp.com

Tin Washington DC – Vào 9 tháng trước, ông Steve Bannon, người hiện đang là lãnh đạo chiến lược của Tòa Bạch Ốc, từng dự đoán rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ có chiến tranh trong vòng 10 năm tới liên quan đến các hòn đảo trên biển Đông. Và trong cùng thời gian đó, Hoa Kỳ cũng sẽ tham gia một cuộc chiến lớn khác tại Trung Đông.

Trong những tuần đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, ông Bannon đã được bổ nhiệm vào Ủy ban nguyên tắc của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, và có ảnh hưởng rất lớn trong lệnh hành pháp của ông Trump về việc cấm nhập cảnh đối với công dân 7 nước Hồi giáo. Trong nhiều chương trình radio trước đây, ông Bannon tin rằng 2 mối đe dọa lớn nhất của Hoa Kỳ là Trung Cộng và Hồi giáo.

Lập trường của ông Bannon và vị trí của ông trong chính phủ Trump càng làm tăng thêm lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự với Trung Cộng, nhất là sau khi Ngoại Trưởng Rex Tillerson tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ ngăn cản Trung Cộng tiếp cận 7 đảo nhân tạo mà nước này xây dựng. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng, bất kỳ sự cản trở nào cũng đều sẽ dẫn đến chiến tranh.

Ông Bannon rõ ràng rất cảnh giác về sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Cộng tại châu Á và toàn thế giới, và dự đoán rằng một cuộc xung đột văn hóa toàn cầu sẽ xảy ra trong những năm tới.

Ngoài các tiên đoán về xung đột với Trung Cộng, ông Bannon cũng cho rằng Hồi giáo là một tôn giáo cực đoan nhất trên thế giới, và dự đoán Hoa Kỳ sẽ lại phải tham gia một cuộc chiến khác tại Trung Đông. (Ngô Bảo)