12/09/2014 | 0

Chiến lược đánh bại phiến quân Hồi Giáo của TT Obama sẽ không thành

Chiến lược đánh bại phiến quân Hồi Giáo của TT Obama sẽ không thành

Washington, DC. (Reuters) – Một chuyên gia về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ nói với Reuters rằng chiến lược đánh bại phiến quân Hồi giáo của Tổng thống Obama sẽ bị thất bại.

Tom Sanderson là đồng giám đốc Dự án Các mối Đe dọa Xuyên Quốc gia tại Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế, cho biết đó là một đòi hỏi rất cao. Ông nghĩ những gì Hoa Kỳ đang có và những gì Hoa Kỳ từng đại diện là một hệ thống các bộ phận chuyển động dễ bị sụp đổ. Trong bài diễn văn tối thứ Tư ngày 10 tháng 9, Tổng thống Obama nói sẽ không do dự ra lệnh không kích vào các mục tiêu của phiến quân Hồi giáo ở Syria, nhằm làm suy giảm và cuối cùng là tiêu diệt nhóm khủng bố.

Ông Sanderson nói hành động quân sự của Hoa Kỳ ở Iraq và Syria có thể dẫn đến hậu quả là phiến quân Hồi giáo xoay sang tấn công các nước Tây phương, và gieo rắc tình trạng bất ổn. Theo ông Sanderson, phiến quân Hồi giáo sẽ phản công trực tiếp các nước thù địch bằng cách huấn luyện chiến binh nước ngoài cách chiến đấu, né tránh sự theo dõi, chế tạo bom và nhiều chiến thuật cũng như khả năng khác, để chúng có thể áp dụng hiệu quả khi trở về nước. Mục tiêu của phiến quân Hồi giáo là Hoa Kỳ, Anh quốc, Đức, Ý, Úc và Bắc Phi, là nơi có nhiều tài sản của Hoa Kỳ, như các du khách, giới kinh doanh, Tòa Đại sứ, Tòa Lãnh sự. (M. Đức)