01/08/2018 | 0

Chiến lược của tổng thống Trump chỉ còn tập trung kềm chế Trung Cộng

Chiến lược của tổng thống Trump chỉ còn tập trung kềm chế Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington DC – Chính phủ Hoa Kỳ trong thời gian gần đây đã thông báo thành lập chương trình Viễn Cảnh Kinh Tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, để đối đầu với Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Cộng.

Đồng thời, Washington cũng đạt thỏa thuận với EU để giảm chiến tranh thương mại và hợp tác để trừng phạt Bắc Kinh. Vào hôm thứ Tư (ngày 1 tháng 8), Ủy Ban Châu Âu cho biết lượng đậu nành nhập cảng của Hoa Kỳ vào EU đã tăng gần gấp bốn lần. Đây là dấu hiệu cho thấy EU đang thực hiện các cam kết nhằm xóa bỏ các tranh chấp thương mại với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Trong khi lượng đậu nành nhập cảng từ Brazil và Paraguay giảm mạnh, lượng nhập cảng của Hoa Kỳ vào EU đã tăng 283% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tất cả các diễn biến này cho thấy chính sách ngoại giao của Tổng Thống Trump đang dần dần chỉ tập trung vào một mục tiêu rõ ràng, đó là kềm chế Trung Cộng cả về kinh tế lẫn ngoại giao. Chỉ mới 1 tuần trước, chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ có vẻ như đang tạo cơ hội cho Bắc Kinh mở rộng quan hệ với những nước đang tức giận với Washington. Tuy nhiên, các diễn biến mới nhất cho thấy Hoa Kỳ đã khôi phục quan hệ với châu Âu. EU hứa sẽ gia tăng giao thương, và hứa sẽ có những biện pháp chống Trung Cộng.

Việc chính phủ Trump có nhiều cố vấn có khuynh hướng chống Trung Cộng cho thấy Tòa Bạch Ốc có vẻ như đang coi Bắc Kinh là một mối đe dọa. Các chính sách kềm chế Trung Cộng này nhiều khả năng sẽ tiếp tục tồn tại ngay cả sau nhiệm kỳ tổng thống Trump.

Hiện tại, Bắc Kinh được cho là đang thảo luận để thay đổi chiến lược. Trung Cộng đang tìm cách đưa ra nhượng bộ mà không khiến chính phủ mất mặt. (Mộc Miên)