07/09/2018 | 0

Chiến lược của chính phủ Trump đang làm cho tương lai Trung Cộng bất định

Chiến lược của chính phủ Trump đang làm cho tương lai Trung Cộng bất định

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, được dẫn dắt bởi Tổng Thống Trump, đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới nền kinh tế đại lục, theo một nguồn tin trong chính phủ Bắc Kinh cho biết.

Chính phủ của Chủ Tịch Tập Cận Bình đang muốn nhanh chóng thoát khỏi tình hình này, nhưng mọi việc hoàn toàn không dễ dàng. Các nền tảng chiến lược chung giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng hiện đã bị xói mòn, và chiêu trò ngoại giao của Bắc Kinh về việc khẳng định nước này là bạn của Washington đã không còn hiệu quả. Vào đầu mùa hè năm nay, truyền thông đại lục vẫn không có chủ đề gì đặc biệt, ngoài việc liên tục ca tụng Chủ Tịch Tập. Tuy nhiên, sau đó, các hãng truyền thông bắt đầu kêu gọi duy trì ổn định kinh tế và xã hội.

Một viên chức của đảng cộng sản Trung Hoa nói, Tổng Thống Trump đã thay đổi tất cả, và người dân đại lục nhận ra họ đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Sự căng thẳng của Bắc Kinh được thể hiện trong một bài viết gần đây của tờ Nhân Dân Nhật Báo, tờ báo của đảng cầm quyền Trung Cộng, cáo buộc rằng Hoa Kỳ luôn tìm cách chèn ép những quốc gia đứng thứ 2 thế giới, như trước đây là Liên Xô và Nhật, và nay là Trung Cộng.

Hiện tại, chưa có dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ sớm được giải quyết. Trước tình hình này, Chủ Tịch Tập đã lệnh duy trì ổn định trong nhiều lĩnh vực như thị trường lao động, tài chính, thương mại, và xã hội, trong bối cảnh Bắc Kinh đang đối mặt với một tương lai không chắc chắn. (Ngô Bảo)