24/08/2017 | 1

Chiến lược Afghanistan của Hoa Kỳ có thể khiến Pakistan nghiêng về Trung Cộng

Chiến lược Afghanistan của Hoa Kỳ có thể khiến Pakistan nghiêng về Trung Cộng

Islamabad, Pakistan. (Reuters) – Chiến lược Afghanistan của chính phủ Trump sẽ hỗ trợ nhiều cho Kabul trong cuộc chiến chống Taliban. Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Pakistan cảnh báo rằng, phương pháp mới của Washington có thể thổi bùng lại cuộc chiến 16 năm ở Afghanistan, và khuyến khích Pakistan thắt chặt quan hệ với Trung Cộng.

Một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ tăng quân ở Afghanistan, Tổng Thống Ashraf Ghani nói rằng sự thay đổi này sẽ giúp chống lại quân Taliban, sau khi tổ chức này mở rộng khu vực kiểm soát trong những tháng gần đây. Trong khi đó, viên chức Pakistan cho rằng, cuộc chiến Afghan sẽ không thể kết thúc bằng giải pháp quân sự, và cần phải đàm phán hòa bình với Taliban.

Afghanistan và các đồng minh Phương Tây lâu nay vẫn cáo buộc Pakistan hỗ trợ cho Taliban và chứa chấp các thủ lãnh của tổ chức này. Islamabad bác bỏ các cáo buộc, nhưng thừa nhận nước này có một số ảnh hưởng đối với Taliban.

Theo giới chuyên gia, các áp lực tăng thêm đối với Pakistan sẽ khiến Islamabad gia tăng hợp tác với Trung Cộng. Vào thứ Ba, 22 tháng 8 vừa qua, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng đã ca ngợi Pakistan là quốc gia đang trực tiếp chiến đấu chống khủng bố, và kêu gọi cộng đồng quốc tế nên hỗ trợ nước này. Trung Cộng hiện đang có các dự án phát triển hạ tầng trị giá 55 tỷ Mỹ kim tại Pakistan.

Theo Liên Hiệp Quốc, Taliban hiện đang có ảnh hưởng đáng kể, hoặc kiểm soát hoàn toàn đối với 40% lãnh thổ Afghanistan, cũng là nơi cư trú của 1 phần 3 dân số nước này. (Ngô Bảo)

TAGS: pakistan