26/12/2020 | 12

Chiến hạm USS John S. McCain tiến hành hoạt động tự do hàng hải lần thứ hai trong tuần này ngoài khơi quần đảo Việt Nam

Chiến hạm USS John S. McCain tiến hành hoạt động tự do hàng hải lần thứ hai trong tuần này ngoài khơi quần đảo Việt Nam

Ảnh: US Navy

Tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường USS John S. McCain (DDG-56) đã tiến hành hoạt động tự do hàng hải lần thứ 2 trong tuần này, thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức của cộng sản Việt Nam.

Trong một hoạt động ngày 24/12, Hạm đội 7 của Hoa Kỳ thông báo rằng, phía chiến hạm McCain khẳng định các quyền và tự do hàng hải gần Việt Nam trong vùng lân cận Quần đảo Côn Đảo trên Biển Đông. Chiến hạm này đã tiến hành các hoạt động bình thường trong các vùng lãnh hải mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền để thách thức các yêu sách hàng hải quá mức, và duy trì các quyền tiếp cận và tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hôm 22/12, chiến hạm McCain đã tiến hành một hoạt động tương tự gần quần đảo Trường Sa, khu vực mà Trung Cộng, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền. Bên cạnh đó, hôm 21/12, tàu khu trục USS Mustin (DDG-89) của Hoa Kỳ có trụ sở tại Nhật Bản, đã tiến hành quá cảnh qua eo biển Đài Loan để chống lại các yêu sách của Trung Cộng đối với eo biển này.

Theo tờ USNI News đưa tin, Hạm đội 7 tuyên bố rằng, các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương hàng ngày trong hơn một thế kỷ qua, với sự phối hợp chặt chẽ để duy trì một trật tự quốc tế tự do và cởi mở, thúc đẩy an ninh và thịnh vượng. Tất cả các hoạt động của Hoa Kỳ được thiết kế phù hợp với luật pháp quốc tế và chứng minh rằng Hoa Kỳ sẽ thực hiện các hoạt động di chuyển ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. (BBT)