06/03/2018 | 2

Chiến hạm từ 16 nước tham gia tập trận chung với hải quân Ấn Độ

Chiến hạm từ 16 nước tham gia tập trận chung với hải quân Ấn Độ

New Delhi, Ấn Độ. (Reuters) – Các chiến hạm từ 16 nước đã đến vùng biển quanh quần đảo Andaman và Nicobar vào hôm Thứ Ba 6 tháng 3, nhằm chuẩn bị tham gia cuộc tập trận lớn diễn ra 2 năm một lần, được chủ trì bởi Hải quân Ấn Độ. Cuộc tập trận tên Milan, nghĩa là Đi Cùng Nhau trong tiếng Hindi, diễn ra giữa lúc New Delhi đang ngày càng lo ngại về sự xuất hiện thường xuyên của Hải quân Trung Cộng tại Ấn Độ Dương.

Các viên chức cho biết, cuộc tập trận là một phần quan trọng trong chiến lược tiếp cận của Ấn Độ đến Đông Nam Á, theo chính sách Act East Policy, tạm dịch là Hành Động Phương Đông.

Cuộc tập trận Milan diễn ra lần đầu tiên năm 1995, khi đó chỉ có 4 nước tham gia, gồm Singapore, Indonesia, Sri Lanka, và Thái Lan. Phát ngôn viên Hải quân Ấn Độ, đại úy D.K. Sharma, cho biết, cuộc tập trận là đợt tụ họp của các lực lượng hải quân có chung tư tưởng, và các nước sẽ hợp tác với nhau trong hoạt động an ninh hàng hải, gia tăng sự liên kết giữa các nước vùng vịnh Bengal và Đông Nam Á.

Ấn Độ hiện đang cố gắng cải thiện năng lực hải quân và tăng cường tuần tra biên giới biển. Vào năm 2016, nước này đã tổ chức sự kiện International Fleet Review, với sự tham gia của 50 nước. Cuộc tập trận Milan là sự kiện quan trọng để Ấn Độ chứng tỏ rằng, nước này cũng là một thế lực hàng hải lớn trong khu vực. Đợt diễn tập sẽ kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu từ Chủ Nhật 11 tháng 3.

Trước đó, hải quân các nước sẽ tham gia một số chương trình tại thủ phủ Port Blair của quần đảo Andaman và Nicobar, bao gồm các cuộc diễn hành, duyệt binh, và biểu diễn máy bay. (Ngô Bảo)