20/04/2018 | 2

Chiến hạm Trung Cộng và Úc chạm trán tại Biển Đông

Chiến hạm Trung Cộng và Úc chạm trán tại Biển Đông

Ảnh: Huffington Post Australia

Bắc Kinh và Melbourne. (Reuters)- Bộ Quốc phòng Trung Cộng vừa lên tiếng bác bỏ tin nói chiến hạm của hải quân họ khiêu khích chiến hạm của Úc trong một trận chạm trán tại Biển Đông tuần này, và cho rằng họ đã hành động khéo léo và đúng luật.

Bộ Quốc phòng Úc cũng xác nhận 3 chiến hạm của họ vừa ghé lại Sài Gòn, và từ chối nhận định về chi tiết chiến dịch liên quan đến các chuyến dừng chân của chiến hạm hải quân Úc. Báo chí Úc dẫn tuyên bố của một viên chức chính phủ Úc nói rằng hải quân họ tỏ ra lịch sự, nhưng mạnh mẽ trong cuộc chạm trán với chiến hạm Trung Cộng mới đây.

Bộ Quốc phòng Trung Cộng ra một thông báo nói rằng các bài báo của Úc mô tả không đúng sự thật sự kiện trên. Phía Trung Cộng còn nói rằng vụ chạm trán xảy ra hôm Chủ Nhật 15/04. Tin Reuters cho biết, Trung Cộng vừa hoàn tất cuộc diễn tập quân sự tại Biển Đông, nơi họ giành phần lớn chủ quyền cùng với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Úc gửi hãng thông tấn Reuters bức thư điện tử nói rằng lực lượng của họ tiếp tục duy trì hoạt động theo khuôn khổ chương trình cam kết với các quốc gia khác tại Biển Đông nhiều thập niên qua. Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng đồng thời bác bỏ tin nói xảy ra đụng độ giữa chiến hạm Úc và Trung Cộng. (Song Châu)