28/05/2018 | 2

Chiến hạm Trung Cộng và Hoa Kỳ đối đầu nhau tại Biển Đông

Chiến hạm Trung Cộng và Hoa Kỳ đối đầu nhau tại Biển Đông

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng.- Quân đội Trung Cộng cho biết đã điều động các chiến hạm của họ trực tiếp thách thức hai chiến hạm của hải quân Hoa Kỳ di chuyển đến Biển Đông mà họ tuyên bố chủ quyền. Chiến hạm hai bên đã chạm trán nhau, và phía Trung Cộng yêu cầu Hoa Kỳ phải rút đi.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Cộng hôm 27/05 cho biết như trên, nhưng không nói rõ chi tiết cuộc chạm trán. Các chiến hạm Hoa Kỳ gồm khu trục hạm Higgins và tuần dương hạm Antietam đã đi vào vùng bán kính 12 dặm của quần đảo Hoàng Sa nằm ở phía bắc vùng biển Việt Nam đang tranh chấp. Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Cộng, đại tá Wu Qian nói rằng Hoa Kỳ vi phạm trầm trọng chủ quyền của họ. Tối 27/05, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Lu Kang ra một thông báo nói rằng chiến hạm Hoa Kỳ đã đi vào vùng lãnh hải của họ, đến tận quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa của Viee65t Nam) mà không được phép của chính phủ Trung Cộng.

Cuộc chạm trán trên được coi là hết sức bất ngờ, chưa từng xảy ra trong khi căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trong nhiều vấn đề, từ thương mại cho đến triển vọng hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn liên quan đến chương trình vũ khí hạch tâm.

Hôm 18 tháng 5, lần đầu tiên oanh tạc cơ H-6K của Trung Cộng hạ cánh xuống quần đảo Hoàng Sa và bãi Phú Lâm. Đầu tháng này, Hoa Kỳ chính thức phản đối Trung Cộng lắp đặt hoả tiễn và radar tại 3 đảo nhân tạo mà Trung Cộng xây dựng tại Trường Sa. Phía Hoa Kỳ tố cáo Bắc Kinh không giữ lời hứa của chủ tịch Tập Cận Bình hồi năm 2015, khi nói rằng Trung Cộng không có ý định quân sự hoá vùng lãnh hải đang tranh chấp. Để trả đũa, hồi tuần qua, bộ Quốc phòng Hoa Kỳ huỷ bỏ lời mời Trung Cộng tham gia cuộc diễn tập của lực lượng hải quân đa quốc gia gần Hawaii. (Song Châu)