10/01/2019 | 0

Chiến hạm Trung Cộng cập cảng Cambodia

Chiến hạm Trung Cộng cập cảng Cambodia

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Ba chiến hạm Trung Cộng đã cập cảng Cambodia vào thứ Tư (9 tháng 1), bắt đầu chuyến thăm 4 ngày, trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng hợp tác quân sự với nước đồng minh tại Đông Nam Á.

Trung Cộng là nhà đầu tư lớn nhất tại Cambodia và đã đổ nhiều tỷ Mỹ kim vào nền kinh tế nước này, trong khi lại không chất vấn gì về các vi phạm nhân quyền của Phnom Penh. Trong lúc đổ tiền vào Cambodia, Trung Cộng cũng tìm cách tăng trao đổi quân sự cấp cao, dẫn đến tin đồn rằng nước này đang xây dựng một căn cứ hải quân tại bờ biển Cambodia. Tuy nhiên, các tin đồn này luôn bị Thủ tướng Hun Sen bác bỏ.

Trung Cộng và Cambodia đã thực hiện nhiều cuộc tập trận chung, và vào tháng 6 vừa qua, Bắc Kinh hứa hẹn sẽ chi 100 triệu Mỹ kim để hiện đại hóa quân đội Cambodia.

Ba chiến hạm Trung Cộng đã cập cảng Sihanoukville cho chuyến thăm kéo dài tới ngày 12 tháng 1. Trong thời gian này, phái đoàn hải quân Trung Cộng sẽ gặp gỡ các chỉ huy quân sự Cambodia và Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh. Bộ Quốc phòng Cambodia nói, mục tiêu của chuyến thăm là nhằm thúc đẩy quan hệ và tăng hợp tác quân sự, đặc biệt là giữa lực lượng hải quân hai nước.

Tin đồn về việc Trung Cộng đang xây căn cứ quân sự tại Cambodia đã lan truyền từ nhiều năm qua, nhưng Thủ tướng Hun Sen khẳng định ông sẽ không chấp nhận bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ. Để đáp lại sự hỗ trợ kinh tế của Trung Cộng, Cambodia đã chứng tỏ rằng nước này là đồng minh đáng tin cậy của Bắc Kinh trong khối ASEAN, mỗi khi khối này thảo luận các vấn đề liên quan đến hoạt động của Trung Cộng tại biển Đông. (Ngô Bảo)