11/07/2014 | 0

Chiến hạm Trung Cộng áp sát tìm cách phá đội hình tàu Việt Nam

Chiến hạm Trung Cộng áp sát tìm cách phá đội hình tàu Việt Nam

Cục Kiểm Ngư Việt Nam hôm Thứ Năm 10 tháng 7 cho biết, hai chiến hạm Trung Quốc đã chạy với tốc độ thật nhanh về hướng các tàu Việt Nam đang ở gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Báo chí Việt Nam tường thuật rằng, trong hai ngày 8 và 9 tháng 7 vừa qua, hai chiến hạm của Trung Cộng gồm pháo hạm số hiệu 787 và tàu hoả tiễn số hiệu 756, di chuyển liên tục và áp sát tàu Cảnh sát biển Việt Nam số 4003, và gây áp lực để đẩy đội hình của tàu Việt Nam ra xa giàn khoan 981.

Trung Cộng đã đưa thêm tàu hải cảnh và tàu vận tải ra khu vực các tàu cá Việt Nam, để ngăn cản ngư dân Việt Nam tìm cách bám biển và tiếp tục hành nghề tại ngư trường truyền thống này. Tin cho hay, quanh giàn khoan Hải Dương 981, Trung Quốc vẫn duy trì khoảng 110 tàu, trong đó có khoảng 40 tàu hải cảnh và 2 tàu vận tải.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại Giao CSVN hôm Thứ Năm ngày 10 tháng 7 công bố những tài liệu mà Hà Nội đã gửi cho Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, tuyên bố lập trường chính thức của Việt Nam về chủ quyền tại Biển Đông và quần đảo Hoàng Sa, và về hành động của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển thuộc khu đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Hà Nội xác định không có nước nào trên thế giới công nhận chủ quyền của Trung Quốc ở Hoàng Sa, và Việt Nam cũng chưa bao giờ công nhận chủ quyền của Trung Quốc tại quần đảo này.

Về bức công hàm tai tiếng của Thủ Tướng nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Phạm Văn Đồng ký năm 1958, Bộ Ngoại Giao CSVN nói rằng, Trung Quốc đã xuyên tạc lịch sử và diễn giải sai lạc tinh thần của công hàm này, trong khi công hàm không hề nhắc tới chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa. (NLD)