17/03/2017 | 1

Chiến hạm Pháp tham gia cuộc tập trận chung trên biển Đông

Chiến hạm Pháp tham gia cuộc tập trận chung trên biển Đông

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Nhằm thể hiện sức mạnh quân sự trước Trung Cộng, Pháp sẽ điều 1 trong các tàu đổ bộ Mistral của mình đến chỉ huy cuộc tập trận chung tại đảo Tinian ở tây Thái Bình Dương, cùng với các binh sĩ Nhật, Hoa Kỳ, và 2 trực thăng chở quân đến từ Anh.

Một nguồn tin ẩn danh cho biết, sự kiện lần này không chỉ là một cuộc tập trận hải quân thông thường, mà là cuộc tập trận đổ bộ, nhằm gởi một thông điệp rõ ràng đến Trung Cộng. Cuộc tập trận dự kiến sẽ diễn ra vào tuần thứ 2 và thứ 3 của tháng 5. Được quản lý bởi Hoa Kỳ, đảo Tinian là một phần của quần đảo Northern Mariana, vốn bao gồm cả đảo Guam, nằm cách phía nam Tokyo khoảng 2,500 cây số. Nhật, một đồng minh của Hoa Kỳ và là nước có hải quân mạnh thứ 2 châu Á, đang thúc đẩy phát triển quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với Pháp và Anh quốc.

Trung Cộng hiện đang mở rộng tầm ảnh hưởng càng lúc càng xa trên Thái Bình Dương, sau khi có thêm hàng không mẫu hạm. Hành động này gây lo ngại cho Nhật và Hoa Kỳ, và cũng khiến Pháp quan tâm, do nước này đang kiểm soát một số vùng lãnh thổ trên Thái Bình Dương, bao gồm New Caledonia và French Polynesia. Trung Cộng đang chế tạo hàng không mẫu hạm thứ 2, tàu Sơn Đông. Hiện tại, nước này đang sử dụng tàu Liêu Ninh, là hàng không mẫu hạm mua từ Ukraine vào năm 1998 và được tân trang tại Trung Cộng.

Vào tháng 12 vừa qua, tàu Liêu Ninh đã dẫn đầu một đội chiến hạm Trung Cộng, đi ngang qua vùng biển phía Nam Nhật Bản, gây lo ngại cho Tokyo. (Ngô Bảo)