17/04/2015 | 0

Chiến hạm Nhật thăm Đà Nẵng

Chiến hạm Nhật thăm Đà Nẵng

Trong chuyến thăm 4 ngày, 400 sĩ quan và thủy thủ đoàn sẽ thi đấu giao hữu bóng chuyền với Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân của Việt Nam, thi đấu giao hữu bóng đá với công chức thành phố Đà Nẵng. Đoàn chiến hạm Nhật cũng sẽ đón các đại diện Hải quân Việt Nam, chính quyền Đà Nẵng lên tham quan tàu.

Đại diện Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho hay, “Phía Nhật Bản chưa có thông tin về việc có huấn luyện chung trên biển với Hải quân Việt Nam hay không” và đây là chuyến thăm hữu nghị thường niên của chiến hạm Nhật Bản, trong khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt – Nhật.

Theo đại tá Sugimoto Masaharu – Chỉ huy trưởng Biên đội tàu hộ vệ số 12 cho biết, sở dĩ Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến của chuyến thăm vì Lực lượng tự vệ hàng hải Nhật Bản luôn coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, hai bên xác định mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có an ninh biển.

Lực lượng tự vệ hàng hải Nhật Bản bắt đầu có chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng vào ngày 17/9/2011, với hai quét lôi hạm Uraga và Tsushima. Chuyến thăm Đà Nẵng gần đây nhất của lực lượng này vào ngày 18/10/2013, gồm hai tàu huấn luyện Kashima, Shirayuki cùng tàu hộ tống Isoyuki và đã huấn luyện chung trên biển với Hải quân Việt Nam về tìm kiếm cứu nạn.

Hồi đầu tháng 4/2015, hai chiến hạm của đệ thất hạm đội Hoa Kỳ cũng đã ghé thăm cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Trong bối cảnh Trung Cộng liên tiếp thực hiện các hoạt động xây cất và thay đổi hiện trạng các đảo có tranh chấp thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, các chuyến viếng thăm này thể hiện rõ sự quan tâm của các nước đối với những căng thẳng trên Biển Đông.

Hoa Kỳ cũng đã hối thúc Nhật Bản tham gia vào các hoạt động tuần tra, bảo đảm an ninh hàng hải trên Biển Đông, góp phần ngăn chặn sự hung hăng, hành vi bắt nạt các nước yếu của Trung Cộng.

Tuy vậy, lãnh đạo CSVN không tận dụng hết những sự hỗ trợ này, mà trái lại, đã có những phát ngôn và hành động thỏa hiệp với Trung Cộng, nghịch lại với quyền lợi của quốc gia. Chuyến thăm gần đây của ông Nguyễn Phú Trọng tới Bắc Kinh đã thể hiện rõ điều đó.

Nhật Nam / SBTN