23/10/2021 | 0

Chiến hạm Nga và Trung Cộng tuần tra chung lần đầu tiên ở Thái Bình Dương

Chiến hạm Nga và Trung Cộng tuần tra chung lần đầu tiên ở Thái Bình Dương

Tin từ MOSCOW, Nga – Trong một tuyên bố vào hôm thứ Bảy (23/10), Bộ Quốc phòng Nga cho biết các chiến hạm của Nga và Trung Cộng đã tổ chức cuộc tuần tra chung đầu tiên ở khu vực phía Tây của Thái Bình Dương vào ngày 17 đến 23 tháng 10.

Moscow và Bắc Kinh, hai nước tổ chức các cuộc tập trận hợp tác hải quân ở Biển Nhật Bản hồi đầu tháng 10, đã thắt chặt mối quan hệ quân sự và ngoại giao chặt chẽ hơn trong những năm gần đây vào thời điểm quan hệ của họ với phương Tây trở nên xấu đi.

Các cuộc diễn tập hải quân này được theo dõi chặt chẽ bởi Nhật Bản, quốc gia hồi đầu tuần này cho biết một nhóm 10 chiến hạm từ Trung Cộng và Nga đi qua eo biển Tsugaru ngăn cách đảo chính của Nhật Bản và đảo Hokkaido ở phía bắc nước này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết “nhóm chiến hạm này lần đầu tiên đi qua eo biển Tsugaru trong khuôn khổ của cuộc tuần tra”. Eo biển này được xem là vùng biển quốc tế. Họ cho biết thêm rằng “nhiệm vụ của các cuộc tuần tra là giương cao quốc kỳ của nhà nước Nga và Trung Cộng, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, và giám sát các đối tượng hoạt động kinh tế hàng hải của hai nước”.