14/12/2015 | 1

Chiến hạm Nga cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến hạm Nga cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ

Canakkale, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Thuyền trưởng một chiếc tàu đánh cá Thổ Nhĩ Kỳ đã nói rằng ông ta chưa từng nghe tiếng súng bắn cảnh cáo từ một chiến hạm của Nga khi đánh cá trong vùng biển quốc tế.

Trong ngày hôm qua, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố khu trục hạm Smetlivy đã phải bắn nhiều phát súng cảnh cáo một chiếc tàu Thổ Nhĩ Kỳ trong biển Aegean để tránh chiếc tàu cá này tông vào chiến hạm và đã triệu tùy viên quân sự Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối. Theo bản tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, chiếc tàu cá đã không có phản ứng gì đối với những lời cảnh báo trước đó, cho tới khi còn cách chiếc tàu chiến Nga 500 mét, bị bắn cảnh cáo mới đổi hướng đi.

Tuy nhiên, thuyền trưởngMuzaffer Gecici của chiếc Geciciler-1 nói rằng ông ta thấy chiếc tàu chiến, không biết của nước nào, nhưng đang thu nhặc cá gần chiếc tàu này. Một số người trên tàu cá ông ta cho rằng có lẽ chiếc tàu chiến là của NATO, ông ta và người trên tàu chưa từng nghe tiếng súng cảnh cáo từ chiếc tàu chiến này. Sau khi ông ta nghe tin trên, một đơn vị tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ đã tới thẩm vấn, họ xem lại con đường chiếc tàu đã đi, vì chiếc tàu luôn luôn thu giữ lộ trình đã đi qua. Chiếc tàu chỉ làm việc trong biển quốc tế và hải phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã gia tăng căng thẳng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiếc phi cơ chiến đấu Nga trong tháng trước. (Robert Võ)