08/07/2018 | 2

Chiến hạm Mỹ băng ngang eo biển Đài Loan giữa lúc căng thắng Trung Cộng

Chiến hạm Mỹ băng ngang eo biển Đài Loan giữa lúc căng thắng Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm Thứ Bảy 7/7, hai chiến hạm của Hoa Kỳ đã băng qua eo biển Đài Loan. Đây được xem là một hành động ủng hộ của tổng thống Trump dành cho hòn đảo tự trị này, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Cộng đang tăng cao. Các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết hai chiếc tàu trên là 2 khu trục hạm Mustin và Benfold.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hai chiếc tàu này di chuyển theo hướng đông bắc, đồng thời bổ sung thêm rằng hải trình di chuyển như vậy là hoàn toàn phù hợp với các quy định. Trong khoảng một năm nay, đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ cho tàu qua eo biển Đài Loan, sau một loạt các cuộc tập trận quân sự của Trung Cộng quanh đảo khiến căng thẳng tăng cao giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Washington không có quan hệ chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi pháp luật trong việc giúp nước này tự vệ và trở thành nguồn vũ khí chính của hòn đảo này. Trung Cộng thường xuyên lên tiếng rằng Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Trung Cộng – Hoa Kỳ. Trung Cộng luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của nước này và đã dùng mọi cách, kể cả vũ lực để giành quyền kiểm soát.

Trong khi đó thì phía Đài Loan lại không hề muốn bị chi phối bởi Đảng Cộng sản cầm quyền ở Bắc Kinh. Trong năm nay, Trung Cộng đã cảnh cáo Đài Loan bằng cách tăng cường tập dợt quân sự gần đảo này, trong đó có cả máy bay ném bom và máy bay quân sự khác, đồng thời điều tàu sân bay qua eo biển hẹp nằm giữa Trung Cộng – Đài Loan. (Mộc Miên)