09/01/2016 | 1

Chiến hạm Moskva trở về căn cứ

Chiến hạm Moskva trở về căn cứ

Sevastopol, Nga. (Reuters) – Chiến hạm hỏa tiễn hướng dẫn Moskva đã trở về căn cứ Sevastopol ở bán đảo Crimea trong ngày Thứ Bảy sau khi hoàn tất nhiệm vụ ngoài khơi bờ biển Syria.

Chiến hạm thời Liên Xô hạ thủy năm 1983 đã được đưa tới Địa Trung Hải để bảo vệ những chiếc tàu chở tiếp liệu cho căn cứ không quân Hmeimim ở Syria. Sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga trong cuối tháng 11 năm ngoái, Nga đã đưa chiến hạm Moskva tới ngoài khơi thành phố Latakia để bảo vệ cho chiến dịch không kích của Nga.

Moskva là chiếc tàu hàng đầu của hạm đội Hắc Hải, có thủy thủ đoàn khoảng 500 người. Sau khi được tu bổ trong năm 2000, chiếc Moskva đã được trang bị hệ thống báo động sớm, hệ thống hỏa tiễn S-300 Fort chống phi cơ, hệ thống vũ khí chống tàu ngầm và trực thăng Ka-27. Trong thời gian chiến tranh Georgia năm 2008, chiếc Moskva được đưa tới ngoài khơi bờ biển Abkhazia. Trong lúc sáp nhập vùng Crimea năm 2014, chiếc Moskva đã được dùng để phong tỏa tàu chiến hải quân Ukraine ở căn cứ Donuzlav.

Nga đã bắt đầu không kích ở Syria từ ngày 30 tháng 9 năm 2015, tuyên bố chỉ tấn công các mục tiêu IS, nhưng phi cơ Nga đã không kích tất cả các nhóm dân quân đứng dậy chống chế độ al-Assad. (Robert Võ)