01/10/2018 | 1

Chiến hạm Hoa Kỳ Và Trung Cộng đối đầu không an toàn trên Biển Đông

Chiến hạm Hoa Kỳ Và Trung Cộng đối đầu không an toàn trên Biển Đông

Ảnh: Reuters

Washington DC – Một chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã có cuộc chạm trán không an toàn với một chiến hạm Trung Cộng vào ngày Chủ Nhật 30 tháng 9, khi đang thực hiện một nhiệm vụ tự do hàng hải gần quần đảo Trường Sa trên biển Đông, khiến tàu Hoa Kỳ phải chuyển hướng để tránh va chạm.

Đại Úy Charles Brown, phát ngôn viên Hạm đội Hoa Kỳ – Thái Bình Dương, cho biết một khu trục hạm lớp Luyang của Trung Cộng đã đến gần khu trục hạm USS Decatur của Hoa Kỳ với thái độ không an toàn và không chuyên nghiệp, ở gần đảo Gaven trên biển Đông. Ông Brown nói, tàu Trung Cộng đã thực hiện các đường chạy đầy khiêu khích và nguy hiểm, đồng thời phát cảnh báo yêu cầu tàu Decatur phải rời khỏi khu vực. Ông Brown thêm rằng, chiến hạm Trung Cộng đã chắn trước mũi tàu Hoa Kỳ trong vòng 45 yard, và tàu Decatur phải chuyển hướng để tránh va chạm.

Ông Brown khẳng định, lực lượng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động trên không và trên biển, ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép.

Sự việc xảy ra giữa lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đang tăng cao vì nhiều lý do. Các tàu Trung Cộng thường quấy rối các chiến hạm Hoa Kỳ trong các nhiệm vụ tự do hàng hải, tuy nhiên, phần lớn các vụ quấy rối này thường được coi là an toàn.

Tàu USS Decatur đã di chuyển trong vòng 12 hải lý gần đảo Gaven và đảo Johnson, thuộc quần đảo Trường Sa, nhằm khẳng định quyền tự do di chuyển trong vùng biển quốc tế. Trung Cộng lâu nay vẫn đặc biệt nhạy cảm với các chuyến đi của tàu Hoa Kỳ, khi các tàu này đến gần các khu vực nơi Bắc Kinh đã xây dựng nhiều đảo nhân tạo và thiết lập cơ sở quân sự. (Ngô Bảo)