11/10/2017 | 1

Chiến hạm Hoa Kỳ tuần tra gần các đảo Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông

Chiến hạm Hoa Kỳ tuần tra gần các đảo Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông

(Ảnh: Naval Today)

Washington DC. (Reuters) – Vào hôm Thứ Ba 10 tháng 10, một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã tuần tra gần các đảo được Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên biển Đông, khiến Bắc Kinh tức giận.

Sự việc diễn ra giữa lúc chính phủ của Tổng Thống Trump đang yêu cầu Trung Cộng hợp tác để kềm chế chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn.

Chuyến đi của tàu USS Chafee là hành động mới nhất của Washington, nhằm chống lại các nỗ lực của Bắc Kinh muốn giới hạn tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược. Tuy nhiên, chuyến đi này không có tính khiêu khích quá mức như những nhiệm vụ trước đây, được thực hiện sau khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1.

Các viên chức ẩn danh cho biết, khu trục hạm hỏa tiễn Chafee đã thực hiện các nhiệm vụ thông thường gần quần đảo Hoàng Sa, thách thức tuyên bố hàng hải quá đáng của Trung Cộng.

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng hôm Thứ Tư 11 tháng 10 cho biết, một chiến hạm, 2 chiến đấu cơ, và 1 trực thăng, đã được điều động để yêu cầu tàu Hoa Kỳ chuyển hướng, và cáo buộc tàu Hoa Kỳ đã vi phạm an ninh và chủ quyền Trung Cộng.

Ngoài ra, trong cuộc họp báo thường ngày tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh của Bộ Ngoại Giao nói rằng, Trung Cộng đã gởi lời phản đối mạnh mẽ tới Hoa Kỳ, và tái khẳng định quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ Trung Cộng.

Vào Tháng 8 vừa qua, một khu trục hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã tiến gần trong phạm vi 12 hải lý quanh 1 đảo nhân tạo do Trung Cộng xây dựng trên biển Đông.

Chuyến đi hôm 10/10 của Chafee tiến khá gần, nhưng không đi vào phạm vi này quanh các đảo. (Ngô Bảo)