10/05/2016 | 0

Chiến hạm Hoa Kỳ tiến vào gần bãi đá Chữ Thập

Chiến hạm Hoa Kỳ tiến vào gần bãi đá Chữ Thập

Một chiến hạm của Hoa Kỳ hôm nay (10 tháng 5) đã tiến vào bên trong vùng 12 hải lý quanh bãi đá Chữ Thập hiện bị Trung Cộng chiếm đóng.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ Bill Urban cho biết khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường USS William P. Lawrence đã thực hiện cuộc hành quân vì tự do hàng hải này nhằm “thách thức những tuyên bố chủ quyền biển thái quá của một số bên tranh chấp ở Biển Đông”. Đây là cuộc hành quân vì tự do hàng hải lần thứ ba trong vòng chưa đầy một năm do Hoa Kỳ thực hiện.

Được biết Trung Cộng đã cho 2 chiến đấu cơ xuất kích và 3 chiến hạm đeo bám theo tàu USS William P. Lawrence để yêu cầu chiến hạm Hoa Kỳ rời khỏi khu vực. Trong một tuyên bố qua thư điện tử, phát ngôn nhân Urban nói rằng, “Những tuyên bố chủ quyền biển thái quá là điều không phù hợp với luật pháp quốc tế như đã được phản ánh trong Công Ước Về Luật Biển, vì chúng có ý hạn chế các quyền hàng hải mà Hoa Kỳ và tất cả các nước được quyền thực hiện”.

Trung Cộng đã giận dữ đáp trả vào sáng cùng ngày thông qua phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Lục Khảng. Ông Lục nói tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh rằng chiến hạm Hoa Kỳ đã đi vào vùng biển của Trung Cộng bất hợp pháp, và hành động này đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trung Cộng đã xây một phi đạo dài hơn 3,000 mét và các cơ sở quân sự khác trên bãi đá Chữ Thập mà nước này chiếm của Việt Nam vào năm 1988.

Huy Lam / SBTN