05/12/2018 | 2

Chiến hạm Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền của Nga trên biển Nhật Bản

Chiến hạm Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền của Nga trên biển Nhật Bản

Ảnh: FB USS McCampbell

Washington DC – Khu trục hạm hỏa tiễn USS McCampbell của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua gần khu vực tranh chấp trên biển Nhật Bản vào thứ Tư (5 tháng 12), trong hành động nhiều khả năng sẽ khiến Nga tức giận.

Trung úy Hải quân Rachel McMarr, phát ngôn viên Hạm đội Hoa Kỳ Thái Bình Dương, cho biết chiếc USS McCampbell đã đi qua khu vực lân cận Vịnh Peter Đại Đế nhằm thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng của Nga, và bảo vệ quyền tự do sử dụng vùng biển quốc tế. Chuyến đi của chiến hạm McCampbell là hành trình thường được Hải quân gọi là chiến dịch Tự do Hàng hải.

Một viên chức Hải quân cho biết, Hoa Kỳ không công nhận tuyên bố chủ quyền của Nga đối với vùng biển, vì khu vực mà Moscow tuyên bố sở hữu nằm rất xa so với phạm vi 12 hải lý xung quanh bờ biển Nga, vốn là giới hạn đặt ra bởi luật pháp quốc tế.

Vịnh Peter Đại Đế là vịnh biển lớn nhất trên biển Nhật Bản, cũng là nơi có thành phố Vladivostok của Nga và là nơi Moscow đặt Hạm đội Hải quân Thái Bình Dương của nước này.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ thực hiện nhiệm vụ tự do hàng hải ở gần Vịnh Peter Đại Đế tính từ năm 1987, thời điểm Liên Xô bắt đầu đưa ra tuyên bố chủ quyền phi lý. Sự kiện xảy ra giữa lúc căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Nga đang tăng cao vì nhiều vấn đề.

Vào thứ Ba, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thông báo Hoa Kỳ sẽ bắt đầu quá trình rút khỏi Hiệp ước Hạt nhân Tầm trung trong vòng 60 ngày tới, nếu Nga tiếp tục không tuân thủ hiệp ước này. Ngoài ra, căng thẳng cũng gia tăng do việc Moscow bắt giữ 3 chiến hạm và thủy thủ của Ukraine tại eo biển Kerch trên biển Azov. (Mộc Miên)