03/07/2020 | 3

Chiến hạm Hoa Kỳ, tàu kiểm ngư Việt Nam cùng xuất hiện gần tàu của Trung Cộng ở biển Đông

Chiến hạm Hoa Kỳ, tàu kiểm ngư Việt Nam cùng xuất hiện gần tàu của Trung Cộng ở biển Đông

Tàu Kiểm ngư Việt Nam số 2, tàu Hải Dương 4 được đánh dấu số 1 (Ảnh: US NAVY_Thanh niên)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 3 tháng 7 năm 2020 loan tin, Hải quân Hoa Kỳ vừa công bố hình ảnh chiến hạm USS Gabrielle Giffords của Hoa Kỳ và một tàu kiểm ngư của cộng sản Việt Nam đã cùng nhau xuất hiện gần tàu Hải dương 4, và tàu hộ vệ hoả tiễn của Trung Cộng trên Biển Đông.

Sự việc này xảy ra vào ngày 1 tháng 7 vừa qua, ở một khu vực không xác định trên Biển Đông. Dựa vào hình ảnh của Hải quân Hoa Kỳ công bố, báo Thanh niên cho rằng, một tàu kiểm ngư của Cộng sản Việt Nam thuộc lớp tàu tuần tra KN-750 đã chắn ngang đường đi của chiếc tàu Trung Cộng có thể đi thẳng tới. Đồng thời, chiếc tàu kiểm ngư này đã bám đuổi tàu của Trung Cộng trước khi chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ xuất hiện.

Tàu của Trung Cộng được đánh dấu số 1, 2, tàu Việt Nam số 3 và còn lại tàu Hoa Kỳ (Ảnh: US NAVY_Thanh niên)

Báo Thanh niên bình luận thêm, chiến hạm USS Fabrielle Giffords đã tăng tốc độ và cắt ngang đội hình tàu của Trung Cộng trước khi tiến gần với tàu Hải Dương 4. Còn chiếc tàu hộ vệ hoả tiễn của Trung cộng đã di chuyển sau hành động của chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ. Sau khi xảy ra sự “gặp mặt” trên, thì tàu của Trung Cộng đã tăng tốc độ hướng về phía bắc.

Phía Hải quân Hoa Kỳ cho biết, chiến hạm USS Gabrielle Giffords đang trong giai đoạn được bố trí luân phiên đến khu vực tranh chấp trên Biển Đông để tăng cường sự tương tác giữa Hoa Kỳ và các đối tác, nhằm phục vụ như một lực lượng phản ứng nhanh. Trước các hành động của Hoa Kỳ, phía Trung Cộng cho rằng Hoa Kỳ đang gây hấn trên Biển Đông và áp đặt tiêu chuẩn kép với Trung Cộng.

An Nhiên