11/02/2019 | 3

Chiến hạm Hoa Kỳ lại thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông

Chiến hạm Hoa Kỳ lại thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông

Ảnh: CNN

Theo tin từ đài CNN, Hoa Kỳ đã điều động hai chiến hạm đến gần các hòn đảo đang tranh chấp ở Biển Đông vào hôm thứ Hai (11 tháng 2) (tức tối Chủ nhật, theo giờ ET). Hành động này đã làm làm Bắc Kinh tức giận.

Hai tàu khu trục trang bị hỏa tiễn dẫn đường USS Spruance và USS Preble đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Trường Sa, như một phần của “hoạt động tự do hàng hải” của Hải quân Hoa Kỳ.

Tướng Clay Doss, phát ngôn viên của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Hoa Kỳ trả lời với CNN rằng, hoạt động tự do hàng hải được thực hiện “nhằm thách thức các yêu sách hàng hải quá đáng, đồng thời bảo toàn quyền tiếp cận các tuyến đường thủy theo quy định của luật pháp quốc tế.”

Theo đài CNN, đây là lần thứ hai Hải quân Hoa Kỳ điều động chiến hạm đến vùng Biển Đông trong năm nay. Vào tháng 1 vừa qua, tàu khu trục USS McCampbell từng đi thuyền trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa. Ngay sau lần đó, Trung Cộng cáo buộc Hoa Kỳ xâm phạm lãnh hải – và cho biết họ đã khai triển hỏa tiễn “có khả năng nhắm vào các tàu cỡ trung và lớn.” Vào cuối tháng 9 năm ngoái, USS Decatur cũng từng di chuyển trong phạm vi 12 hải lý tại các rạn san hô Gaven và Johnson ở quần đảo Trường Sa, như một phần của hoạt động tự do hàng hải tương tự.

Phía Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh cài đặt hỏa tiễn và nhiều thiết bị quân sự khác trên các đảo tranh chấp. Hồi đầu tháng này, khi được hỏi về việc Trung Cộng quân sự hóa khu vực Biển Đông, Đô đốc John Richardson, Tư lệnh Tác chiến Hải quân Hoa Kỳ, trả lời với các phóng viên rằng, Bắc Kinh vẫn gia tăng một cách đều đặn các hoạt động quân sự này. Ông Richardson cho biết thêm, các hệ thống vũ khí của Trung Cộng ngày càng tinh vi, vì vậy hải quân Hoa Kỳ vẫn đang theo dõi rất chặt chẽ. (Mộc Miên)