04/02/2021 | 2

Chiến hạm Hoa Kỳ lần đầu tiên đi qua eo biển Đài Loan dưới thời Biden

Chiến hạm Hoa Kỳ lần đầu tiên đi qua eo biển Đài Loan dưới thời Biden

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Một chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Năm, 4 tháng 2, cũng là lần đầu tiên chuyến đi qua eo biển nhạy cảm này được thực hiện dưới thời Tổng Thống Joe Biden.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết, khu trục hạm USS John McCain, đóng quân tại Nhật Bản, đã thực hiện hành trình thường lệ qua eo biển nằm giữa Đài Loan và Trung Cộng, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế.

Theo phát ngôn viên Joe Keiley của hạm đội, chuyến đi của tàu McCain cho thấy cam kết của Hoa Kỳ trong việc duy trì sự tự do và mở cửa tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Phát ngôn viên Keiley thêm rằng, quân đội Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động trên không và trên biển, tại mọi khu vực mà luật quốc tế cho phép. Trong khi đó, ông Vương Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, nói rằng nước này đang quan sát hành trình của chiến hạm Hoa Kỳ.

Ông Vương nói, Trung Cộng luôn đề phòng mọi nguy cơ và sẽ đáp trả các hành động khiêu khích để bảo vệ an ninh quốc gia. Viên chức này thêm rằng, ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định trong khu vực, thay vì làm điều ngược lại.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã tăng cao dưới thời Tổng Thống Trump, do sự ủng hộ của Washington với Đài Loan, và sự bất đồng về nhiều vấn đề khác như thương mại, dịch bệnh, phong trào dân chủ tại Hong Kong, và tranh chấp biển Đông. (BBT)