Đang tải...
23/08/2019 | 1

Chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan

Chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan

Ảnh: defpost.com

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, Hoa Kỳ vào thứ Sáu, 23 tháng 8, đã điều một chiến hạm Hải quân băng qua eo biển Đài Loan, tiếp tục làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ, cho biết tàu đổ bộ USS Green Bay đi qua eo biển Đài Loan theo đúng với luật pháp quốc tế, và chuyến đi này là nhằm thể hiện lời cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo đảm vùng Ấn Độ Thái Bình Dương sẽ luôn là một khu vực tự do và mở cửa. Viên chức này khẳng định Hải quân Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép.

Trước đó trong tháng này, chính phủ Trung Cộng đã từ chối không cho các chiến hạm USS Green Bay và USS Lake Erie ghé thăm cảng Hong Kong. Tàu đổ bộ USS Green Bay ban đầu dự định ghé thăm Hong Kong vào ngày 17 tháng 8. Việc Trung Cộng từ chối các chuyến thăm được thông báo giữa lúc Hong Kong đang rối loạn vì các cuộc biểu tình, vốn hiện đã kéo dài hơn 2 tháng.

Chuyến đi hôm thứ Sáu của tàu USS Green Bay sẽ làm xấu thêm quan hệ Mỹ -Trung, vốn đã căng thẳng vì chiến tranh thương mại. Chuyến đi cũng sẽ được coi là dấu hiệu ủng hộ Đài Loan từ chính quyền của Tổng Thống Donald Trump. Trung Cộng mới đây đã chỉ trích việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, và vào tháng 7, Bắc Kinh từng nói rằng nước này sẵn sàng tuyên chiến nếu Đài Bắc có bất kỳ hành động gì nhằm tuyên bố độc lập. (Ngô Bảo)eo biển đài

Loading...