05/06/2020 | 0

Chiến hạm hoa kỳ đi qua eo biển Đài Loan vào ngày tưởng niệm Thiên An Môn

Chiến hạm hoa kỳ đi qua eo biển Đài Loan vào ngày tưởng niệm Thiên An Môn

Ảnh: AJ

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Quân đội Hoa Kỳ và Đài Loan cho biết một chiến hạm của Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan vào hôm thứ Năm, cùng ngày kỷ niệm 31 năm cuộc đàn áp đẫm máu của Trung Cộng đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn.

Trung Cộng, nơi xem Đài Loan là lãnh thổ của họ, phẫn nộ trước việc chính quyền tổng thống Trump tăng cường ủng hộ cho hòn đảo dân chủ và tự trị này, như bán nhiều vũ khí hơn và tiến hành các cuộc tuần tra của Hoa Kỳ gần đó.

Vào hôm thứ Sáu (5/6), Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết chiến hạm Hoa Kỳ băng qua eo biển Đài Loan ngăn cách hòn đảo từ đất liền, và đi về hướng nam. Bộ cho biết các lực lượng quân sự của Đài Loan theo dõi con tàu, và mô tả rằng tàu này đang thực hiện một “nhiệm vụ bình thường”, mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong một bài đăng trên trang Facebook của họ, Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ gọi chiến hạm này là USS Russell, một tàu khu trục lớp Arleigh Burke. Trong những tháng gần đây, Hoa Kỳ đẩy mạnh các chuyến đi qua Eo biển Đài Loan, trước sự phẫn nộ của Trung Cộng, làm gia tăng thêm căng thẳng về mọi vấn đề từ phản ứng của Bắc Kinh đối với đại dịch coronavirus đến thương mại và nhân quyền.

Vào hôm thứ năm (4/6), các sự kiện công cộng diễn ra ở cả Đài Loan và Hồng Kông do để tưởng niệm cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989. (BBT)