05/02/2021 | 0

Chiến hạm Hoa Kỳ di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa

Chiến hạm Hoa Kỳ di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa

Ảnh: U.S. Navy YouTube

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, một chiến hạm Hoa Kỳ vào thứ Sáu, 5 tháng 2, đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa bị Trung Cộng chiếm đóng trên biển Đông, là nhiệm vụ tự do hàng hải tại biển Đông đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ dưới thời chính phủ Biden.

Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết, khu trục hạm USS John McCain đã thực hiện quyền tự do di chuyển ở gần quần đảo Hoàng Sa, tuân thủ đúng luật pháp quốc tế. Hạm đội này thêm rằng, chuyến đi của tàu McCain là nhằm khẳng định quyền được tự do sử dụng vùng biển được luật quốc tế công nhận, bằng cách thách thức các lệnh hạn chế di chuyển trái phép được ban hành bởi Trung Cộng, Đài Loan, và Việt Nam.

Đáp lại, Trung Cộng nói rằng quân đội nước này đã theo dõi và buộc tàu Hoa Kỳ phải rời khỏi vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa. Trung Cộng kiểm soát hoàn toàn quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974, sau trận chiến ngắn với quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Tuy nhiên, Việt Nam và Đài Loan vẫn tiếp tục tuyên bố chủ quyền với quần đảo này.

Vào một ngày trước đó, chiến hạm John McCain cũng vừa đi qua eo biển Đài Loan, dẫn đến phản ứng giận dữ từ Bắc Kinh. Trung Cộng lâu nay vẫn rất khó chịu trước các chuyến đi tự do hàng hải của Hoa Kỳ, và cáo buộc Washington đang cố tình gây căng thẳng trong khu vực. Tranh chấp biển Đông là một trong các nguyên nhân mâu thuẫn trong quan hệ Mỹ – Trung, bên cạnh chiến tranh thương mại, vấn đề Hong Kong, Đài Loan, và Tân Cương. (BBT)