02/07/2017 | 0

Chiến hạm Hoa Kỳ đến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa

Chiến hạm Hoa Kỳ đến gần đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa

Ảnh: US Navy

Lần thứ hai dưới thời Tổng thống Donald Trump, Ngũ Giác Đài điều một chiến hạm Hải Quân đi qua gần một hòn đảo tranh chấp đang bị Trung Cộng chiếm đóng ở Biển Đông.

Fox News hôm Chủ Nhật 2 tháng 7 dẫn lời hai giới chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết, khu trục hạm mang hỏa tiễn điều hướng USS Stethem đã đi vào bên trong vùng 12 hải lý của đảo Tri Tôn, một cồn cát thuộc quần đảo Hoàng Sa, nơi Việt Nam và Đài Loan cũng có tuyên bố chủ quyền.

Khu trục hạm Hoa Kỳ bị một chiến hạm Trung Cộng theo đuôi trong chuyến tuần tiễu hôm Chủ Nhật. Một giới chức cho biết, chuyến tuần tiễu này cũng nhằm thách thức chủ quyền của Việt Nam và Đài Loan đối với đảo Tri Tôn, ngoài Trung Cộng. Bước đi này diễn ra trong khi chính phủ của ông Trump tỏ ra mất kiên nhẫn với việc Bắc Kinh tiếp tục tăng cường quân sự hóa Biển Đông.

Lần trước Hải Quân Hoa Kỳ đưa tàu áp sát đảo Tri Tôn là vào tháng 10 năm 2016. Hồi tháng 5 năm nay, một khu trục hạm mang hỏa tiễn điều hướng khác của Hải Quân Hoa Kỳ là chiếc USS Dewey đã tiến gần khoảng 6 dặm cách bãi đá Vành Khăn đang bị Trung Cộng chiếm đóng ở Trường Sa. Đây là chuyến tuần tiễu vì tự do hàng hải đầu tiên của Hải Quân Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump.

Bộ Ngoại Giao CSVN hồi tháng 5 tuyên bố, mọi quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển.

Huy Lam / SBTN