28/08/2021 | 0

Chiến hạm Hoa Kỳ băng qua eo biển Đài Loan sau các cuộc tập trận  của Trung Cộng

Chiến hạm Hoa Kỳ băng qua eo biển Đài Loan sau các cuộc tập trận  của Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (27/8), một chiến hạm Hoa Kỳ và một tàu tuần duyên Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan, sự việc mới nhất trong các hoạt động thường lệ của Hoa Kỳ thông qua tuyến đường thủy nhạy cảm ngăn cách Đài Loan với Trung Cộng.

Sự việc này diễn ra trong một đợt gia tăng căng thẳng quân sự trong hai năm qua giữa Đài Loan và Trung Cộng, và sau cuộc tập trận của Trung Cộng vào tuần trước, với các chiến hạm và chiến đấu cơ tập trận ngoài khơi phía tây nam và đông nam của hòn đảo. Hải quân Hoa Kỳ cho biết tàu Kidd, một tàu khu trục mang hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke, cùng với tàu tuần duyên Munro, “băng qua các vùng biển quốc tế theo luật pháp quốc tế”.

Hải quân Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động này khoảng mỗi tháng, khiến Trung Cộng phẫn nộ. Trung Cộng xem Đài Loan là lãnh thổ của họ và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát hòn đảo dân chủ này.

Vào hôm thứ Bảy (28/8), Trung Cộng gọi hành động này là “khiêu khích”, và tuyên bố rằng Chiến khu Đông bộ Trung Cộng điều động binh sĩ theo dõi, giám sát và canh gác hoạt động của các chiến hạm Hoa Kỳ. Hoa Kỳ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng là bên ủng hộ quốc tế quan trọng nhất và là nước bán vũ khí chính cho hòn đảo này.