11/04/2018 | 2

Chiến hạm Đài Loan thả neo ở Nicaragua, gây căng thẳng với Trung Cộng

Chiến hạm Đài Loan thả neo ở Nicaragua, gây căng thẳng với Trung Cộng

Chinandega, Nicaragua. (Reuters)- Hôm Thứ Hai 9 tháng 4, các chiến hạm “Friendship Flotilla” của hải quân Đài Loan đã thả neo tại Nicaragua, vài tuần lễ sau khi chính phủ Trung Cộng thúc giục các đồng minh của Đài Loan cô lập đảo quốc này theo hướng mong muốn của Bắc Kinh. Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, ba chiến hạm của Hải quân Đài Loan mang theo 800 thuỷ thủ đến El Salvador hôm Thứ Sáu, và sẽ ghé thăm các quốc gia đồng minh ở Trung Mỹ.

Panama đã cắt bang giao với Đài Loan theo yêu cầu của Bắc Kinh hồi tháng 6 năm ngoái. Theo phát ngôn viên của Bộ quốc phòng Đài Loan Chen Chung-chi thì đây là lần thứ 6 chiến hạm của hải quân Đài Loan ghé thăm Nicaragua và mỗi chuyến đi thường kéo dài từ 2 đến 3 tuần lễ. Trung Cộng và Đài Loan đã cố gắng tranh giành đồng minh của nhau nhiều năm qua, bằng cách  cung cấp các quốc gia phát triển các chương trình viện trợ. Đài Bắc đang phải cố gắng cạnh tranh trước một Trung Cộng ngày càng gia tăng sức mạnh.

Trung Cộng coi Đài Loan là lãnh thổ thiêng liêng của Hoa Lục và Bắc Kinh, chưa bao giờ từ bỏ ý định sử dụng vũ lực để đặt Đài Loan dưới sự kiểm soát của mình. Hiện nay Đài Loan bang giao chính thức với khoảng 20 quốc gia, bao gồm nhiều nước nghèo ở Trung Mỹ và Thái Bình Dương. Trung Cộng có thái độ thù địch đối với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn của Đảng Dân Chủ Tiến Bộ đắc cử tổng thống hồi năm 2016. Trung Cộng cho rằng bà Thái Anh Văn muốn thúc đẩy tiến trình đòi độc lập, vượt khỏi lằn ranh hạn chế của Bắc Kinh ấn định. Tuy nhiên, bà Thái tuyên bố rằng bà chỉ muốn duy trì tình trạng hiện tại và cam kết tuân thủ hoà bình. (Song Châu)