04/08/2021 | 2

Chiến hạm Anh Quốc không đến gần các đảo nhân tạo của Trung Cộng tại biển Đông

Chiến hạm Anh Quốc không đến gần các đảo nhân tạo của Trung Cộng tại biển Đông

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo bản tin của tờ Tin sáng Hoa Nam, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng vào thứ Tư, 4 tháng 8, cho biết hàng không mẫu hạm Anh quốc HMS Queen Elizabeth cùng các tàu hộ tống đã không đến gần các đảo nhân tạo của Bắc Kinh, khi hạm đội này băng qua biển Đông. Bằng cách này, Anh quốc đã tránh thách thức trực tiếp tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại vùng biển tranh chấp.

Hàng không mẫu hạm Elizabeth đi vào biển Đông vào đầu tuần trước, và cho biết trên Twitter rằng hạm đội đã rời biển Đông vào thứ Hai để tiến vào biển Philippines. Hàng không mẫu hạm Anh quốc có mặt tại vùng biển châu Á để thực hiện nhiệm vụ tự do hàng hải và tập trận với các nước khác.

Trong văn bản trả lời báo chí vào thứ Tư, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói, các tàu Anh quốc đã không đi vào phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo tại biển Đông, và Bắc Kinh hy vọng mọi tàu thuyền nước ngoài sẽ tuân thủ luật quốc tế khi băng qua biển Đông, đồng thời tôn trọng chủ quyền của các nước duyên hải, tránh phá hoại hòa bình trong khu vực. Ngoài ra, tờ Tin sáng Hoa Nam cũng dẫn lời một nguồn tin quân sự nói rằng, quân đội Trung Cộng hài lòng trước thái độ khiêm tốn của hạm đội hàng không mẫu hạm Anh quốc.

Trước đó, các nguồn tin quốc phòng của Anh đã nói với tờ The Guardian rằng, London không có ý định gây ra một vụ đối đầu hàng hải với Trung Cộng tại biển Đông. Các chiến hạm Anh quốc khởi hành vào 2 tháng trước, và đang trong nhiệm vụ hàng hải kéo dài tới cuối năm nay, bao gồm hàng loạt cuộc tập trận với Hoa Kỳ, Úc, Pháp, và Nhật, trên biển Philippines.