03/08/2018 | 1

Chiến hạm Anh Quốc cập cảng Tokyo

Chiến hạm Anh Quốc cập cảng Tokyo

Ảnh: Reuters

Tokyo, Nhật Bản – Vào hôm Thứ Sáu 3/8, chiến hạm đổ bộ HMS Albion của Hải quân Anh đã đến Tokyo nhằm gia tăng sự hiện diện của hải quân Anh tại Đông Á thêm bốn tháng nữa.

Anh Quốc xem đây là khu vực rất quan trọng đối với an ninh toàn toàn cầu và sự thịnh vượng kinh tế khi nước này sắp rời khỏi Liên minh châu Âu. Với trọng lượng 22,000 tấn, đây là tàu Hải quân Hoàng gia lớn nhất từng đến thăm Nhật Bản trong 26 năm qua. Hiện nay, con tàu đang cập cảng ở Tokyo, và dự kiến sẽ mở các chuyến thăm viếng cho công chúng, các viên chức Nhật Bản và các nhà điều hành trong ngành kỹ thuật quốc phòng. Thủy thủ đoàn gồm khoảng 120 thủy quân lục chiến Hoàng gia sẽ tập luyện với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, bao gồm cả việc hạ cánh chung với các đơn vị hải quân Nhật Bản mới thành lập trên một bãi biển gần núi Phú Sĩ.

Trong bối cảnh châu Á đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu, Anh Quốc đã tìm cách thắt chặt mối quan hệ kinh tế với cường quốc kinh tế lớn nhất của khu vực, là Trung Cộng, đồng thời củng cố quan hệ an ninh với Nhật Bản. Nhờ có quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ, Nhật Bản đang là nước có khả năng hạn chế mạnh mẽ nhất đối với tầm ảnh hưởng của Trung Cộng trong khu vực, bao gồm cả tầm kiểm soát ngày càng tăng của Trung Cộng đối với Biển Đông thông qua việc xây dựng đảo trên các rặng san hô ngầm. Về phần mình, Nhật Bản cũng muốn hợp tác nhiều hơn với các đồng minh khác ngoài Hoa Kỳ nhằm củng cố vai trò đối với an ninh khu vực, trong bối cảnh chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe không thể mang quân đội ở nước ngoài, vì hiến pháp hòa bình sau Thế Chiến Thứ Hai cấm đoán. (Mộc Miên)