03/09/2018 | 1

Chiến hạm Anh HMS Albion thăm Sài Gòn

Chiến hạm Anh HMS Albion thăm Sài Gòn

Ảnh: Pháp Luật Online

Một tàu tấn công đổ bộ của Hải Quân Hoàng Gia Anh cập cảng ở Sài Gòn hôm Thứ Hai 3 tháng 9.

Một thông cáo của tòa đại sứ Anh tại Hà Nội nói rằng, chuyến thăm thiện chí dài bốn ngày của tàu HMS albion là nhằm “đóng vai trò tích cực về an ninh khu vực, tự do hàng hải và thúc đẩy hợp tác với Việt Nam”. Đại Sứ Anh Gareth Ward viết trên mạng xã hội bằng tiếng Việt rằng, ông hoan nghênh tàu Hải Quân Hoàng Gia Anh ghé thăm Sài Gòn. Trên mạng Twitter, Đại Sứ Ward đăng ảnh ông đứng trên boong tàu với các thủy thủ, và phía xa là bóng dáng tòa nhà Landmark 81, tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Đại Sứ Ward cho biết các chỉ huy của tàu HMS albion sẽ có cuộc tiếp xúc với các giới chức Việt Nam vào ngày Thứ Ba. Chiến hạm HMS Albion tới Việt Nam ít lâu sau khi có tin hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh có thể được đưa tới Thái Bình Dương để hỗ trợ Hải Quân Úc, trong bối cảnh Trung Cộng quân sự hóa Biển Đông. Pháp và Anh hồi tháng 6 đều tuyên bố sẽ đưa chiến hạm vào Biển Đông để “thách thức” sự hiện diện quân sự của Trung Cộng ở vùng biển tranh chấp này.

Hoa Kỳ lâu nay đã đưa nhiều chiến hạm tới Biển Đông thực hiện những hoạt động tự do hàng hải, bất chấp sự phản đối của Trung Cộng. Tại đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi tháng 6, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis cảnh cáo rằng, việc quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông sẽ gặp phải những hậu quả lớn hơn.

Huy Lam / SBTN