11/04/2018 | 3

Chiến hạm Anh đến Nhật giám sát việc thực hiện lệnh trừng phạt Bắc Hàn

Chiến hạm Anh đến Nhật giám sát việc thực hiện lệnh trừng phạt Bắc Hàn

REUTERS/Jumana El Heloueh

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Một chiến hạm Anh vừa đổi lịch trình hoạt động và đã đến Nhật vào Thứ Tư 11 tháng 4, để gia nhập lực lượng thi hành lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn, liên quan đến chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của nước này.

Chiến hạm HMS Sutherland của Hải quân hoàng gia Anh đã đến Yokosuka, căn cứ chính của lực lượng phòng vệ hàng hải của Nhật, và cũng là cảng nhà của hạm đội 7 Hoa Kỳ. Bộ Quốc Phòng Nhật nói, tàu Sutherland sẽ góp phần vào các nỗ lực quốc tế để giám sát hoạt động thương mại trái phép trên biển của Bắc Hàn.

Tàu Sutherland đến Nhật trong bối cảnh 2 miền Triều Tiên chuẩn bị gặp mặt trong tháng này, và Tổng Thống Trump dự kiến cũng sẽ gặp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vào đầu tháng 5.

Ông Paul Casson, tùy viên quân sự Anh quốc tại Nhật, cho biết chiến hạm Sutherland là một phần của thông điệp quốc tế gởi đến Bắc Hàn, và con tàu này sẽ tham gia các nhiệm vụ giám sát trên vùng biển quanh Bắc Hàn trong khoảng 1 tháng. Ông Casson thêm rằng, lực lượng trên tàu Sutherland có đủ khả năng để kiểm tra các tàu khác nếu được yêu cầu.

Anh quốc cũng dự định sẽ gởi thêm 2 chiến hạm khác đến châu Á trong vài tháng tới, giúp nước này duy trì sự hiện diện liên tục trong khu vực.

Tình trạng căng thẳng tại châu Á đã giảm nhiệt trong những tháng gần đây, sau khi Bắc Hàn tham gia Thế Vận Hội mùa đông ở Nam Hàn vào tháng 2. Sau sự kiện đó, Bắc Hàn lần đầu tiên nói rằng, nước này sẵn sàng thảo luận việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, khi ông Kim gặp ông Trump vào tháng tới. (Ngô Bảo)