05/06/2018 | 10

Chiến hạm Ấn Độ vừa rời Việt Nam bị tàu Trung Cộng theo đuôi

Chiến hạm Ấn Độ vừa rời Việt Nam bị tàu Trung Cộng theo đuôi

Ảnh: Times of India

Một biên đội gồm ba chiến hạm Ấn Độ có cuộc tập trận với phía Việt Nam trong tháng 5 vừa qua, đã bị chiến hạm Trung Cộng theo đuôi trên Biển Đông khi vừa rời khỏi Việt Nam.

Đài truyền hình India Today hôm Thứ Ba 5 tháng 6 dẫn một số nguồn tin cho biết, chiến hạm Trung Cộng đã đi theo các tàu hải quân Ấn Độ ở một khoảng cách an toàn. Biên đội Ấn Độ bao gồm khu trục hạm tàng hình INS Sahyadri, hộ tống hạm hỏa tiễn INS Kamorta và tiếp vận hạm INS Shakti cùng 913 sĩ quan và thủy thủ. Các tàu này cập cảng Tiên Sa vào ngày 21 tháng 5, có chuyến thăm thành phố Đà Nẵng trong năm ngày, rồi rời khỏi Việt Nam trong tuần cuối cùng của tháng 5, sau buổi diễn tập với hải quân Việt Nam.

Indian Today dẫn lời giới chức hàng đầu Ấn Độ cho biết, các tàu Ấn Độ biết mình bị theo dõi, nhưng do đang di chuyển trên vùng biển quốc tế, nên họ đã áp dụng những biện pháp tránh va chạm. Phía Ấn Độ cho rằng Trung Cộng nỗ lực theo dõi để thu thập những dữ liệu và thông số điện tử, nhằm xác định các mã bảo mật của các chiến hạm Ấn Độ.

Trước đó, trong tháng 4, ba chiến hạm Úc cũng bị chiến hạm Trung Cộng khiêu khích khi rời khỏi Việt Nam sau chuyến thăm thành phố Sài Gòn. Khi đó báo chí Úc dẫn tuyên bố của một viên chức chính phủ Canberra nói rằng, hải quân Úc đã tỏ ra lịch sự nhưng mạnh mẽ trong cuộc chạm trán với chiến hạm Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN