Đang tải...
06/10/2017 | 0

Chiến Dịch Xóa Bỏ Vũ Khí Nguyên Tử Quốc Tế (ICAN) được trao giải Nobel Hòa Bình 2017

Chiến Dịch Xóa Bỏ Vũ Khí Nguyên Tử Quốc Tế (ICAN) được trao giải Nobel Hòa Bình 2017

(Reuters) – Theo tiêu chuẩn của Ủy Ban Nobel Na Uy, giải thưởng năm nay tôn vinh “người có đóng góp to lớn trong việc đoàn kết giữa các quốc gia, hoặc giải trừ quận sự, hoặc tổ chức hay xúc tiến các hội nghị hòa bình”. Do đó, họ quyết định trao giải Nobel Hòa Bình 2017 cho Chiến Dịch Xóa Bỏ Vũ Khí Hạt Nhân Quốc Tế – ICAN.

Ủy Ban Nobel Na Uy trao giải cho ICAN, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xung đột nguyên tử ngày càng lớn hơn so với một thời gian dài trước đó. Theo website của ICAN, họ là một liên minh các nhóm phi chính phủ tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu. ICAN được khởi đầu ở Úc và chính thức ra mắt tại thành phố Vienna, Thụy Sĩ vào năm 2007. Cách đây 3 tháng, vào tháng 7, 122 quốc gia thông qua Hiệp Ước Ngăn Cấm Vũ Khí Nguyên Tử của Liên Hiệp Quốc.

Các quốc gia đang sở hữu vũ khí nguyên tử gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Cộng, Anh và Pháp, không tham dự các cuộc đàm phán và cũng không bỏ phiếu.

Giải Nobel 2017 được công bố nhằm thúc đẩy việc giải trừ quân sự trên toàn cầu, giữa bối cảnh căng thẳng về vũ khí nguyên tử giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn ngày càng gia tăng. Cộng thêm sự không chắc chắn về số phận của thỏa thuận nguyên tử năm 2015, giữa Iran và các cường quốc thế giới, nhằm hạn chế chương trình nguyên tử của Tehran.

Sau khi kết quả được công bố, đại diện ICAN lên tiếng cảnh báo Tổng Thống Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un rằng vũ khí nguyên tử là bất hợp pháp. (Mai Đức)

Loading...