19/05/2016 | 1

Chiến dịch vận động ký thư đòi tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức

Chiến dịch vận động ký thư đòi tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức

Cộng đồng mạng đang dấy lên lời kêu gọi ký thỉnh nguyện thư đòi trả tự do cho tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, người vừa tuyên bố “tuyệt thực đến chết”.

Thỉnh nguyện thư yêu cầu văn phòng cao ủy Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền, Tổ chức Ân Xá Quốc tế, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, thủ tướng của các chính phủ không cộng sản, người Việt và những người khác cùng nhau lên tiếng để cứu mạng sống của Trần Huỳnh Duy Thức, bằng cách yêu cầu nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam trả tự do cho ông vô điều kiện. Thỉnh nguyện thư này hiện có khoảng hơn 7,000 chữ ký.

Được biết ông Thức sẽ bắt đầu cuộc tuyệt thực vô thời hạn của mình tại trại tù số 6 ở tỉnh Nghệ An từ ngày 24 tháng 5, đúng 7 năm kể từ ngày ông bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giữ. BBC hôm nay dẫn lời blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, một người cũng từng bị nhốt tại trại tù số 6, nói rằng ông Thức đang phải gánh chịu chế độ giam giữ khắc nghiệt. Theo ông Hải, việc ông Thức bị chuyển từ trại tù Xuyên Mộc ra trại tù số 6 giáp biên giới Lào cho thấy nhà cầm quyền muốn triệt tiêu tiếng nói đấu tranh của ông. Ông Hải nói rằng, từ quá trình tuyệt thực 33 ngày trong tù của chính mình trước đây, ông hiểu rằng ông Thức bây giờ không có phương tiện đấu tranh nào khác ngoài chính mạng sống của mình. Ông Hải dự báo cách hành xử của nhà cầm quyền cộng sản sẽ tùy thuộc vào áp lực của cộng đồng và của quốc tế.

Đường link để vào ký thỉnh nguyện thư: https://www.change.org/p/save-conscience-prisoner-tran-huynh-duy-thuc-from-going-on-a-hunger-strike-until-death

Huy Lam / SBTN